Cách lấy góc vuông khi xây dựng nhà như thế nào ?

Cách lấy góc vuông khi xây dựng nhà như thế nào ?
Là Ánh Glass

Cách lấy góc vuông khi xây dựng nhà như thế nào ? Tiến hành căng dây trên các mốc, lấy thăng bằng, từ tim tiến hành đo các khoảng cách để xác định vị trí tim cọc theo thiết kế.

 

Hà Nội : 299 Định Công- Thanh Xuân

 

Hotline: 0963887289 – Email : KinhHN@gmail.com

Cách lấy góc vuông khi xây dựng nhà như thế nào ?

Nhiều gia đình ở quê không có điều kiện sử dụng các loại máy móc hiện đại trong việc lấy góc vuống, giác móng nhà. Chính vì vậy mà việc giác móng bằng thủ công trong nhà 1 là lựa chọn hàng đầu dành cho các gia đình. Chính vì vậy trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về khái niệm giác móc nhà là gì ? Cách lấy góc vuông chính xác nhất. 

Giác móng nhà là gì?

Giác móng nhà là việc định vị các góc của ngôi nhà bằng giải pháp kỹ thuật để móng nhà được vuông vắn. Vai trò của giác móng nhà rất quan trọng. Nếu làm không đúng kỹ thuật, chỉ một chút sai sót trong quá trình giác móng sẽ dẫn đến ngôi nhà của bạn không còn vuông nữa và sẽ bị méo mó.

Hướng dẫn các bước giác móng nhà bằng thủ công chính xác nhất 

Chuẩn bị trước khi giác móng nhà

+ Cọc sắt đầu sơn đỏ dài 50cm: 04 đoạn.
+ Thước mét : 01 cái.
+ Búa: 01 cái.
+ Dây dù hoặc cước: 01 quận.

Các bước thao tác giác móng nhà.

Giả sử điểm D là góc ô đất xây dựng, bạn muốn góc nhà của mình cách góc góc ô đất theo 2 phương là 2.4m, từ đó ta xác định được điểm A là điểm góc nhà. 

- Từ điểm A, dùng búa đóng 1 cọc sắt đã chấm sơn màu đỏ, dùng cước buộc vào đầu cọc, quay 1 bán kính 3m và 1 bán kính 4m, 
- Từ đó xác định được điểm C, Điểm C thỏa mãn điều kiện là cạch AC = 3m và từ C đến tường rào là 2.4m. 
- Từ điểm C, dùng búa đóng tiếp 1 cọc sắt đã chấm sơn màu đỏ, buộc vào đầu cọc 1 sợi cưới và quay 1 bán kính bằng 5m. 
- Điểm giao giữa cung tròn tâm A và cung tròn tâm C là điểm B, đảm bảo 3 canh là AB=4m, AC=3m, BC=5m 
- Theo định lý pitago có 3x3+4x4=5x5=25 => BAC là góc vuông. 
- Theo hướng cạnh AC, AB ta đo khoảng cách chiều dài cạnh nhà và xác định được cạnh còn lại. 
- Làm tương tự với cạnh góc chéo còn lại để kiểm tra.

Các bước thao tác giác móng nhà.

Lưu ý khi giác móng bằng thủ công

- Sau khi hoàn thành giai đoạn giác móng bằng thủ công chính xác, xác định vị trí của đài và tiến hành xác định vị trí cọc trong đài.
- Đối với phần móng trên mặt bằng, xác định được tim đài từ các điểm chuẩn (được đánh dấu bởi các mốc). 
- Tiến hành căng dây trên các mốc, lấy thăng bằng, từ tim tiến hành đo các khoảng cách để xác định vị trí tim cọc theo thiết kế. 
- Sử dụng phương pháp giác móng bằng thủ công chính xác xác định tim cọc, sử dụng dây dọi thả từ các giao điểm trên dây đã xác định tim cọc để từ đó xác định tim cọc thực dưới đất và đánh dấu các vị trí tim cọc này. 

Lưu ý khi giác móng bằng thủ công

Những ảnh hưởng khi giác móng nhà sai

Giác móng nhà có vai trò rất quan trọng trong qua trình thi công, chỉ một chút sai sót trong quá trình giác móng sẽ dẫn đến ngôi nhà của bạn không còn vuông nữa và sẽ bị méo mó thành hình bình hành hoặc những hình khác… Tới lúc đó thì hệ lụy của nó là vô cùng lớn. Tất cả mọi thứ trong nhà đều không thể bình thường như trước: Từ gạch lát sàn, ốp vệ sinh đều phải cắt chéo theo, cho đến giường, kệ, tủ…không thể kê vuông vức sát tường. Lỗi giác móng sai sẽ dẫn theo những hệ quả đi theo bạn suốt cả cuộc đời. Chính vì vậy giác móng là bước cực kỳ quan trọng, cần phải làm chính xác bước này!