Cách tính bậc cầu thang, công thức tính bậc cầu thang chính xác

Cách tính bậc cầu thang, công thức tính bậc cầu thang chính xác
Là Ánh Glass

Chiều cao của cầu thang: Đối với nhà dân bình thường, thì chiều cao của thang thường là 3,6m và số bậc là 23. Chiều cao thông thường của cầu thang là 3,6m.

 

Hà Nội : 299 Định Công- Thanh Xuân

 

Hotline: 0963887289 – Email : KinhHN@gmail.com

Cách tính bậc cầu thang, công thức tính bậc cầu thang chính xác

Một yếu tố nội thất không thể nào thiếu đối với những biệt thự đẹp cao tầng, đó là cầu thang. Theo những chuyên gia phong thủy thì cầu thang trong nhà cần được bố trí và thiết kế hợp lý để duy trì vận khí cho gia đình. Nhưng lại có rất nhiều gia chủ khi xây nhà không quan tâm tới cách tính bậc cầu thang mà nghĩ rằng điều đó là không cần thiết. Vậy cách lý giải vấn đề này như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé. 

Cách tính bậc cầu thang, công thức tính bậc cầu thang chính xác

Những công thức tính bậc cầu thang

Công thức tính bậc cầu thang theo chiều cao tầng nhà

Công thức tính bậc cầu thang theo chiều cao tầng nhà

Có rất nhiều công thức chia bậc cầu thang được mọi người áp dụng, và cũng tùy vào kinh nghiệm của người thi công. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn công thức được áp dụng phổ biến và dễ dàng tính toán nhất như sau:

Số bậc cầu thang = Chiều cao tầng : chiều cao từng bậc
Trong đó chiều cao tầng của chúng đã có sẵn, còn chiều cao bậc được tính toán theo công thức sau:  h=(60-b):2
(h là chiều cao bậc thang, hay còn được gọi là đối bậc; b là chiều rộng của bậc, hay còn được gọi là mặt bậc; đơn vị tính của chúng là cm). Thông thường thì chiều cao của bậc thang sẽ phù hợp nằm trong khoảng từ 15cm đến 18cm.

Công thức tính bậc cầu thang theo phong thủy 

Công thức tính bậc cầu thang theo phong thủy 

Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy được tính theo công thức như sau: 4n+1, trong đó n là số lần chu kỳ lặp lại khi đếm bậc từ 1 tới 4, vì vậy các bạn tính được số bậc phù hợp nhất là 21 hoặc 25. Như vậy, gọi chiều cao tầng là h, ta có cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng như sau:
Chiều cao bậc cầu thang = h : 21 (hoặc h : 25)

Trong những công trình kiến trúc, thì chiều cao của bậc thang trong nhà thường dùng là 140 – 200mm, tương ứng với độ dốc vào khoảng 20 đến 45°. Độ cao tương đối hợp lý của bậc thang đó là 150 đến 180mm và với chiều rộng 240 + 300mm. Như vậy, nếu kết quá số bậc sau khi chia vượt quá 15mm đến 18mm là một con số khá lớn thì các bạn phải tính toán lại số bậc thang theo phong thủy để rơi vào cung Sinh, ví dụ là 17 bậc hay cũng có thể rời vào chữ Lão.

Các thông tin cơ bản khác về bậc cầu thang?

Các thông tin cơ bản khác về bậc cầu thang?

Chiều cao của cầu thang:

Đối với nhà dân bình thường, thì chiều cao của thang thường là 3,6m và số bậc là 23. Chiều cao thông thường của cầu thang là 3,6m. Tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào độ cao và thông thủy của nhà bạn.

Theo độ rộng của một vế thang:

Độ rộng trung bình của bậc thang thường là 60cm. Tuy nhiên nhiều gia đình hiện nay thường làm bậc rộng 90cm để đi lại thoải mái hơn, đồng thời dễ dàng hơn trong việc khuân vác đồ đạc lên tầng.

Gờ của mặt bậc:

Độ nhô ra hợp lý của bộ phần này thường là 2cm, nhằm nâng cao tính thẩm mỹ và tránh nước đọng trên mặt bậc.

Các thông tin cơ bản khác về bậc cầu thang?

Chiều rộng của mặt bậc:

Chiều rộng của nó tối thiểu là 25cm. Đối với nhà dân, thì kích thước này không nên rộng quá 30cm vì nó sẽ ảnh hưởng đến chiều dài thang và độ dốc của thang.

Độ cao cổ của bậc thang:

Độ cao của cổ bậc nằm trong khoảng 15- 18cm. Nếu cao hơn 18cm, các bạn sẽ rất dễ bị mệt mỏi chân khi leo thang, hay nguy hiểm hơn nếu bị trượt ngã, đặc biệt khi nhà có người già và trẻ nhỏ sẽ gây tai nạn ngoài ý muốn.

Độ cao của lan can, hay tay vịn:

Chiều cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, thì 85cm tới 90cm thường là những con số có thể chấp nhận được.