Chỉ giới đường đỏ là gì? Một số quy định về lộ giới

Chỉ giới đường đỏ là gì? Một số quy định về lộ giới
Là Ánh Glass

Chỉ giới đường đỏ là gì? Một số quy định về lộ giới. Lộ giới là khái niệm chỉ giới hạn hành lang an toàn đường bộ,chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường. Lộ giới được tính bằng khoảng cách từ tim đường sang hai bên

 

Hà Nội : 299 Định Công- Thanh Xuân

 

Hotline: 0963887289 – Email : KinhHN@gmail.com

Chỉ giới đường đỏ là gì? Một số quy định về lộ giới

Chỉ giới đường đỏ là một thuật ngữ, khái niệm và thông số xây dựng vô cùng quan trọng mà ai làm trong nghề xây dựng cũng phải biết đến và hiểu rõ về nó. Thế nhưng một số người ngoài nghề không biết nó có khái niệm như thế nào và muốn tìm hiểu về nó thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm chỉ giới đường đỏ là gì nhé.

Khái niệm chỉ giới đường đỏ là gì

Chỉ giới đường đỏ là một khái niệm dùng để chỉ đường ranh giới của lô đất với các công trình, đường giao thông ở xung quanh. Nó được dùng để xác định quyền sở hữu của chủ đầu tư với lô đất đó. Không chỉ vậy, còn chỉ giới xây dựng là giới hạn phạm vi được phép xây dựng nhà hay công trình lên khu đất đó.

Khái niệm về chỉ giới đường đỏ là khái niệm mà không chỉ những người mới bước vào ngành xây dựng mà các kỹ sư, kiến trúc sư đi làm lâu năm cũng phải hiểu đúng bản chất của nó để tránh những sai lầm hoặc vi phạm đáng tiếc trong quá trình xây dựng. Nếu một công trình không thỏa mãn được chỉ giới đường đỏ thì sẽ bị vi phạm và không được cấp phép xây dựng.

Thực tế cho thấy là không phải lúc nào chủ đầu tư dự án nào cũng có thể xây dựng trên toàn bộ diện tích đất được giới hạn trong chỉ giới đường đỏ. Việc xây dựng một công trình vẫn phải đảm bảo không gian lưu thông cần có.

Khái niệm chỉ giới đường đỏ là gì

Khái niệm lộ giới là gì

Lộ giới là khái niệm chỉ giới hạn hành lang an toàn đường bộ,chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường. Lộ giới được tính bằng khoảng cách từ tim đường sang hai bên. Thông thường, người ta cắm cọc lộ giới ở 2 bên đường bộ để cảnh báo người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trong phạm vi được cắm mốc lộ giới. Ở thành phố, đô thị, khu vực đông dân cư ta thường thấy mốc lộ giới chính là chỉ giới đường đỏ của phần đất dành làm làn đường đô thị. Chúng bao gồm toàn bộ không gian lòng đường, lề đường và vỉa hè.

Một số quy định về lộ giới mà bạn cần phải biết

  • Công trình xây trên lộ giới <19m.

Công trình có chiều cao <19m, không cần chừa ra khoảng lùi, có thể được xây dựng ngay sát vỉa hè.
Xây dựng công trình cao 22m phải chừa khoảng lùi lag 3m được tình bắt đầu từ vỉa hè.
Xây dựng công trình cao trên 25m thì có khoảng lùi là 4m.
Những công trình có chiều cao >28m thì khoảng lùi là 6m.

  • Lộ giới tuyến đường từ 19 đến 22m.

Công trình xây dựng cao <22m, không cần có khoảng lùi.
Công trình có chiều cao từ 22-25m, phải chừa khoảng lùi 3m được tính từ vỉa hè.
Công trình cao >28m, có khoảng lùi là 6m.

  • Lộ giới tuyến đường >22m.

Công trình cao đến 28m, không cần có khoảng lùi.
Công trình có chiều cao >28m, có khoảng lùi 6m.
Như vậy khoảng lùi tối thiểu (m) của các công trình theo bề rộng lộ giới đường và chiều cao xây dựng công trình. Như vậy, trước khi tiến hành bắt tay vào việc xây dựng công trình thì chủ đầu tư nên làm đơn xin cấp phép và lấy các thông số từ cơ quan ban ngành, vì quy định về lộ giới xây dựng và khoảng lùi còn phụ thuộc vào từng khu vực và từng tuyến phố khác nhau.

Một số quy định về lộ giới mà bạn cần phải biết

Khoảng lùi xây dựng là gì? 

Khoảng lùi xây dựng là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Trên thực tế thì những công trình có chiều cao càng lớn thì có khoảng lùi càng rộng, và như thế diện tích đất sẽ bị thu hẹp lại.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin liên quan đến các thông số và khái niệm quan trọng trong xây dựng, đặc biệt là chỉ giới đường đỏ. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để xây dựng công trình và tránh những sai phạm không mong muốn.