Dầm console là gì? – Tìm hiểu về console trong thiết kế xây dựng

Dầm console là gì? – Tìm hiểu về console trong thiết kế xây dựng
Là Ánh Glass

Dầm console là gì? – Tìm hiểu về console trong thiết kế xây dựng. Hiện nay dầm console thường được làm từ gỗ ở kết cấu truyền thống. Chịu uốn bởi tác dụng từ các trọng tải vuông góc với trục

 

Hà Nội : 299 Định Công- Thanh Xuân

 

Hotline: 0963887289 – Email : KinhHN@gmail.com

Dầm console là gì? – Tìm hiểu về console trong thiết kế xây dựng 

Trong thi công xây dựng nhà không thể thiếu dầm console, việc có dầm console sẽ có tác dụng để nâng đỡ không gian ở phía dưới được thông thoáng.  Vậy dầm console là gì ? Hãy cùng tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây nhé.

Dầm console là gì?

Dầm console là những dầm được cố định bởi 1 đầu. Kết cấu có dạng thanh ngang, một đầu tự do, đầu còn lại ngàm cứng. Với thiết kế này có tác dụng để không gian bên dưới được thoáng mát, đa phần dầm được ứng dụng để đỡ ban công và mái đua trong các công trình xây dựng.

Hiện nay dầm console thường được làm từ gỗ ở kết cấu truyền thống. Chịu uốn bởi tác dụng từ các trọng tải vuông góc với trục. Chúng được liên kết bằng cách lắp bulong, chôn vào công trình, hàn, neo qua lỗ sẵn trên tường. 

Dầm console là gì?

Ưu, nhược điểm của console 

Ưu điểm của dầm đỡ console là thay thế được một phần hay toàn bộ các cột chống ván khuôn theo phương đứng. Mặt bằng dưới ván khuôn thông thoáng, thuận tiện cho thao tác. 

Nhược điểm của dầm Console đó là khi thiết kế tạo ra bản vẽ chi tiết để thì công thi rất khó để chỉnh sữa như hàn cắt và thay đổi kết cấu kiểu dáng, đó chính là những nhước điểm của dầm console.

Lưu ý:
Dầm Conson luôn là dầm 1 đầu ngàm. Momen tập trung tại ngàm. 
Có 2 loại conson loại bản và conson loại dầm. Với loại bản bạn cắt 1 dải bản tính toán thiết kế như với đồ án bê tông 1.

Tìm hiểu về giá đỡ console

Giá đỡ công xôn làm bằng gỗ hoặc kim loại, liên kết vào công trình đã có sẵn tường gạch, tường bêtông và dùng để chống đỡ ván khuôn ở phía trên. Giá đỡ có dạng giàn công xôn hoặc dầm công xôn. Giá đỡ được liên kết vào công trình bằng cách: lắp bằng bulông, hàn bằng vật chôn sẵn trong tường, neo qua lỗ để lại sẵn tường, chôn vào công trình.

Tìm hiểu về giá đỡ console

Cách xác dịnh dầm nhà như thế nào

Ví dụ: Bạn tìm 1 căn nhà nào có tầng đúc bằng bê tông, đứng ở tầng trệt của nó, vừa đi vừa ngó lên trần 1 vòng quanh nhà. Những cái bạn thấy bao gồm: 

Trần nhà: chính là bản dầm bằng bê tông cốt thép (BTCT) 
Những khối lập phương chạy bên dưới trần nhà để đỡ sàn tầng trên: chính là dầm bê tông cốt thép (BTCT). 
Nếu bản và dầm khác nhau về phương diện chịu lực, công dụng, mô hình tính toán, cách thi công.., nói chung là hầu như không có gì giống nhau trừ chuyện chúng đều làm bằng BTCT.
Từ đó thì sẽ thấy rằng cột là chịu lực cho toàn bộ tải trọng phía trên nó. Dầm chịu lực cho tải trọng cho 1 tầng mà nó gánh.
Tất nhiên thì cột ở tầng thấp bao giờ cũng to hơn cột tầng cao, trong khi dầm đa số có kích thước bằng nhau trong tất cả các tầng.

Dầm đỡ là gì?

Dầm đỡ là dầm thường được dùng cho ván khuôn, với phương ngang nhằm mục đích để thay thế cho các cột giáo chống ở phương đứng. Vật liệu thường dùng cho dầm đỡ là bằng gỗ, hoặc kim loại. Trên các công trường, thường dùng loại bằng gỗ xe, tròn hoặc thép hình L, U,…

Dầm đỡ là gì?

Lưu ý dầm đỡ cố định

Để khắc phục nhược điểm cơ bản của các dầm đỡ có nhịp cố định, các loại dầm đỡ có thể điều chỉnh chiều dài đã được chế tạo. Đó là dầm rút, điều chỉnh được chiều dài theo nguyên tác ống lồng. dầm rút lúc đầu được áp dụng trong xây dựng dân dụng. Hiện nay nó được dùng phổ biến trong xây dựng dân dụng, công nghiệp và cầu đường. Chiều dài của dầm thường là 1.25m – 2m; 3m-4m; 6m-8m.