DIM là gì ? Tỉ lệ là gì ? Cách dùng Dim cho tỷ lệ bản vẽ

DIM là gì ? Tỉ lệ là gì ? Cách dùng Dim cho tỷ lệ bản vẽ
Là Ánh Glass

DIM là gì ? Tỉ lệ là gì ? Cách dùng Dim cho tỷ lệ bản vẽ. muốn biết bản vẽ đó thuộc tỷ lệ nào thì dùng lệnh DISTANCE để đo khoảng cách thât một đoạn trên bản vẻ chú ý là đoạn chúng ta đo phải có DIM nha

 

Hà Nội : 299 Định Công- Thanh Xuân

 

Hotline: 0963887289 – Email : KinhHN@gmail.com

DIM là gì ? Tỉ lệ là gì ? Cách dùng Dim cho tỷ lệ bản vẽ

Trong thiết kế xây dựng chúng ta thường nghe nói tới DIM, đặc biệt đề tài này luôn là vấn đề muôn thuở đối với sinh viên, có rất nhiều thắc mắc như tại sao phải chọn tỷ lệ như vậy, tại sao chọn cái này mà không chọn cái khác?.... Vậy DIM là gì ? Hãy cùng tìm hiểu sau bài viết dưới đây nhé.

Dim là gì?

Dim là viết tắt của cụm từ dimension. Dim vừa là động từ (đo kích thước) vừa là danh từ (kích thước). Tùy vào trường hợp cụ thể chúng ta sẽ sử dụng nó cho phù hợp. Trong bản vẽ kỹ thuật, dim là thành phần khá quan trọng và hầu như không thể thiếu. Thử tưởng tượng rằng hình vẽ bạn vẽ ra mà không có kích thước thì chúng sẽ không có ý nghĩa gì cả.

Dim là gì?

Tỉ lệ là gì ?

Tỉ lệ là tỉ số kích thước trên giấy hoặc trong bản vẽ so với kích thước thực tế. Tỉ lệ của một đối tượng trên bản vẽ hoặc của cả bản vẽ. 

Ví dụ:
Trên bản đồ có ghi tỷ lệ 1/1000 thì có ý nghĩa là. Cứ 1 đơn vị trên bản đồ đó tương ứng bằng với 1000 đơn vị ngoài thực tế.

Bản vẽ kiến trúc tỷ lệ 1/100 thì 1 cm trên bản vẽ tương ứng với 1m ngoài thực tế.

Cụ thể hơn, ta có 1 bản vẽ bậc thang tỉ lệ 1/50 được in ra giấy. Giả sử đo chiều cao bậc thang là 3mm thì ngoài thực tế chiều cao bậc Thang là 3×50=150mm. Tương tự trên giấy cái bàn cao 16mm thì ngoài thực tế cái bàn cao 16×50=800mm.

Tỉ lệ là gì ?

Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3 – 74 có 3 loại:

Tỷ lệ bản vẽ bằng thực tế TL(1:1)

Tỷ lệ thu nhỏ: hình vẽ nhỏ hơn vật thường dùng để vẽ các chi tiết cấu tạo trong kiến trúc (1:2) (1:2,5) ( 1:4) ( 1:5) ( 1:10) ( 1:15) (1:20) ( 1:25) ( 1:40)

Tỷ lệ phóng to: vật thực nhỏ hơn hình vẽ ( 2:1) (2,5: 1) (4:1) (5:1)

Dù vẽ theo tỷ lệ nào thì kích thước được ghi trên bản vẽ vẫn luôn là kích thước thật. Nghĩa là trên bản vẽ ghi 1000 nghĩa là trên thực tế là 1m vì đơn vị trong bản vẽ là milimet.

Cách xác định tỷ lệ của bản vẽ cad

Mặc định khi mở cad lên chưa settup gì thì bản vẽ sẽ có tỷ lệ 1:1. Giờ muốn biết bản vẽ đó thuộc tỷ lệ nào thì dùng lệnh DISTANCE để đo khoảng cách thât một đoạn trên bản vẻ chú ý là đoạn chúng ta đo phải có DIM nha. Sau đó ta do lại đoạn thẳng đó với DIM tỷ lệ 1:1 . Giờ so sánh kết quả của lệnh DISTANCE với DIM 1:1 bằng nhau thì bản vẽ đang ở tỷ lệ 1:1 nếu chênh lệch nhau thì dựa vào tỷ số đó có thể biết được tỷ lệ.

Cách xác định tỷ lệ của bản vẽ cad

Dùng Dim cho 7 cách làm tỷ lệ bản vẽ

Cách 1: Scale khung trên model, phần hình giữ 1:1, phần khung sẽ quyết định tỷ lệ của bản vẽ.

Cách 2: Scale hình trên model, phần hình được scale để phù hợp với khung, phần khung được giữ nguyên trong cả quá trình.

Cách 3: Dùng Layout và áp dụng kiến thức của model, bố trí trên layout và làm dim, text, ghi chú trên model.

Cách 4: Dùng Layout và Dim model tự biến đổi. Cách này gần giống cách 3, nhưng Dim xuyên từ layout qua model và nó tự biến đổi tỷ lệ.

Cách 5: Dùng layout và Dim Annotative, cách này thuận lợi cho việc chuyển sang tỷ lệ khác, phần dim cũ khác tỷ lệ sẽ được ẩn đi.

Cách 6: Dùng layout, Dim tự biến đổi trên layout, cách này dim tự biến đổi nhưng chúng ta Dim trên layout

Cách 7: Dùng Layout, Dim trên layout kết hợp Dimlfac để biến đổi tỷ lệ Dim theo khung MV.