Độ dốc mái tôn là gì và cách tính độ dốc mái tôn

Độ dốc mái tôn là gì và cách tính độ dốc mái tôn
Là Ánh Glass

Độ dốc mái tôn là gì và cách tính độ dốc mái tôn. Mỗi loại mái ngói, mái tôn hay mái thái đều có độ dốc khác nhau, mái càng có độ dốc lớn thì khả năng thoát nước càng nhanh

 

Hà Nội : 299 Định Công- Thanh Xuân

 

Hotline: 0963887289 – Email : KinhHN@gmail.com

Độ dốc mái tôn là gì và cách tính độ dốc mái tôn

Hiện nay,mái tôn là loại mái được rất nhiều người sử dụng cho công trình xây dựng nhà mình bởi nó có giá cả khá phải chăng mà lại bền chắc. Nhưng tiêu chuẩn độ dốc mái tôn như thế nào là đúng? Để giúp bạn nắm rõ hơn về loại vật liệu này hãy cùng mình tham khảo một vài thông tin ngay sau đây nhé.

Độ dốc mái tôn là gì?

Độ dốc của mái tôn được hiểu như là độ nghiêng của mái theo một tỷ lệ nhất định phù hợp với kết cấu của công trình, nhằm mục đích để thoát nước, tránh việc ứ đọng nước trên mái gây thấm dột.

Mỗi loại mái ngói, mái tôn hay mái thái đều có độ dốc khác nhau, mái càng có độ dốc lớn thì khả năng thoát nước càng nhanh, tuy nhiên đi kèm với chúng là quá trình tiêu hao vật liệu tôn. Độ dốc mái tôn phụ thuộc nhiều vào chất liệu được sử dụng để làm chúng. Và thường thì độ dốc của mái tôn hợp lý nhất tối thiểu phải là 10%.

Độ dốc mái tôn là gì?

Tiêu chuẩn đo độ dốc mái tôn

– Độ dốc mái: 
Đối với mái tôn, độ dốc cần đạt tối thiểu là 10% để đảm bảo rằng nước mưa có thể chảy xuống dễ dàng, không có hiện tượng ứ đọng nước. Tùy theo từng công trình hay nhà ở mà thiết kế mái nhà có độ dốc thích hợp. 

– Độ dốc xuống tầng hầm: 
Tiêu chuẩn đo độ dốc mái tôn ở tầng hầm còn tùy thuộc vào độ dốc của tầng hầm và tối đa sẽ có độ dốc là 20%. Nếu nhà có chiều sâu dành cho tầng hầm thì thiết kế dốc thoai thoải xuống sẽ nhẹ nhàng hơn.Áp dụng cho nhà phố, biệt thự thì độ cao thông thủy (từ điểm sàn đến trần hay đà) tối thiểu là 2,2m.

– Độ dốc sàn mái bê tông, sàn vệ sinh:
Cần phải đảm bảo độ dốc của mái tôn thấp nhất là 15%, như vậy sẽ đủ để thoát nước dễ dàng. Khi bạn lợp mái những chỗ bắn vít nên cẩn thận chú ý bắn silicon bảo vệ cẩn thận để tránh nước có thể rỉ vào trong nhà và cũng để bảo vệ tuổi thọ của tôn (những chỗ bắn đinh vít rất dễ rỉ).

Chọn độ dốc mái tôn phụ thuộc vào các yếu tố nào?

  • Loại tôn sử dụng: Tôn 5 sóng hay tôn 11 sóng; Sóng cao hay sóng thấp. Ví dụ tôn seam hay tôn clip có sóng to thoát nước tốt nên có thể giảm được độ dốc mái.
  • Lưu lượng mưa tại địa phương.
  • Thẩm mỹ của nhà xưởng.
  • Chiều dài mái cần thoát nước.

Chọn độ dốc mái tôn phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Cách tính độ dốc mái tôn

Để tính được độ dốc bạn cần phân biệt độ dốc có đơn vị %. Góc dốc có đơn vị là độ. 

Độ dốc mái là tỷ số giữa chiều cao/ chiều dài mái được tính bằng công thức:

i = H/L x 100%

Góc dốc anpha được tính bằng công thức:

anpha = arctang (H/L) / 3,14 x 180

Tuỳ vào vật liệu lợp mái tôn và độ dốc của mái nhà sản xuất có thể lấy độ dốc như sau:
Mái lợp tôn múi: 15 – 20%;
Mái lợp fibrô xi măng: 30 – 40%;
Mái lợp ngói: 50 – 60%;
Mái lợp tấm bê tông cốt thép: 5 – 8%.

Trên thực tế trong các dự án xây dựng nhà xưởng tiền chế, độ đốc mái tôn thường từ 10% đến 30%, tối thiểu là từ 8% đến 10%. 

Một vài lưu ý khi tính độ dốc mái tôn của nhà xưởng

Một vài lưu ý khi tính độ dốc mái tôn của nhà xưởng

Kiểm tra xem tôn lợp là loại nào, loại 5 sóng hay 11 sóng, sóng cao hay thấp. Để giảm được độ dốc mái tôn nhà xưởng có thể sử dụng một số loại tôn clip hoặc tôn seam có sóng to, dễ dàng thoát nước hơn trong quá trình sử dụng.

Với mái bên trong nhà xưởng hoặc mái dật cấp (chiều cao < 2,4 m), cần phải gia cố lại phần mái sao cho chắc chắn, để nước có thể thoát ra nhanh nhất. 

 Nghiên cứu để tạo khe tải nhiệt trên 25 m là hợp lý, ở lớp chống thấm làm bằng bê tông cốt thép nếu như xưởng có độ dốc nhỏ hơn 6%.

Tùy theo nhu cầu thiết kế và công nghệ mà mái xưởng nhiều nhịp sẽ được thiết kế bên trong hoặc bên ngoài nối với hệ thống thoát nước chung của nhà xưởng.