Độ nghiêng cho phép của nhà ở là bao nhiêu

Độ nghiêng cho phép của nhà ở là bao nhiêu
Là Ánh Glass

Độ nghiêng cho phép của nhà ở. Khi nhà có hiện tượng nứt nẻ có nghĩa nhà đang rơi vào tình trạng nguy hiểm có thể đổ bất cứ lúc nào. Đối với công trình nhà dân dụng độ lún nghiêng là 8cm

 

Hà Nội : 299 Định Công- Thanh Xuân

 

Hotline: 0963887289 – Email : KinhHN@gmail.com

Độ nghiêng cho phép của nhà ở là bao nhiêu

Hiện nay, các khái niệm hay hiện tượng nhà bị nghiêng, lún đã không còn gì xa lạ với người dân (nhất là những khu dân cư đông và các khu đô thị đất chật hẹp). Việc nhà bị nghiêng lún với nhiều nguyên nhân và mức độ khác nhau sẽ phải có cách xử lí phù hợp. Sẽ thật đáng buồn nếu ngôi biệt thự đẹp mơ ước hoặc ngôi nhà phố đẹp ấm cúng của gia đình bạn gặp phải hiện tượng này. Sẽ càng nguy hiểm hơn nếu không có cách xử lý kịp thời.

Thế nào là hiện tượng nhà bị lún, nghiêng?

Lún là hiện tượng công trình bị chuyển vị thẳng đứng từ trên xuống dưới đất nền, kéo theo cả móng và bản thân công trình nghiêng theo. Nghiêng là hiện tượng ngôi nhà chuyển phương bị lệch do lún tương đối dẫn đến chuyển vị thẳng đứng không đều trở thành chuyển vị ngang.

Thế nào là hiện tượng nhà bị lún, nghiêng?

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nhà bị lún, nghiêng

Trước khi tiến hành xây dựng không khảo sát hiện trạng khu đất và các công trình xung quanh:

Việc dự báo không đúng độ lún của công trình hiện hữu do ảnh hưởng của việc đào hố móng khi thi công công trình mới. Điều này cho thấy rằng đánh giá không đầy đủ ảnh hưởng do chất tải nặng (vật liệu xây dựng, đối trọng để ép cọc hoặc để nén tĩnh,…) trong phạm vi giáp với công trình hiện hữu là vô cùng nguy hiểm. Đánh giá không toàn diện mức ảnh hưởng gây ra do sự thay đổi lớn chiều dày tầng đất yếu theo chiều sâu và trên diện trong khu vực điều kiện địa chất công trình phức tạp.

Xây nhà trên nền đất yếu và xử lí móng không được đảm bảo:

Đây là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến hiện tượng nhà bị lún nghiêng. Theo thống kế mới nhất thì đa số những khu vực có nền đất yếu, cấu tạo địa chất không ổn định, địa hình thấp như là gần sông, rạch, đất ruộng, trũng và có lớp bùn dày,… thường có nhiều ngôi nhà bị nghiêng lún.

Cách đo độ nghiêng nhà ở như thế nào?

Để xác định được độ nghiêng đó thì chúng ta cũng có nhiều phương pháp. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến cho bạn tham khảo:
+  Phương pháp thả dọi.
+  Phương pháp chiếu đứng.
+  Phương pháp đo góc.
+  Phương pháp tọa độ.

Độ nghiêng cho phép thường là bao nhiêu thì an toàn

Độ nghiêng của các ngôi nhà còn phụ thuộc vào số tầng cũng như trọng lượng ngôi nhà.

Độ lún nghiêng tối đa cho phép của các công trình sẽ giao động từ 8 cho đến 30 cm. Ngoài ra còn chú trọng đến trị số lún tuyệt đối, quy định lượng chênh lệch tối đa cho phép về độ nghiêng.

Khi nhà có hiện tượng nứt nẻ có nghĩa nhà đang rơi vào tình trạng nguy hiểm có thể đổ bất cứ lúc nào.

Đối với công trình nhà dân dụng độ lún nghiêng là 8cm.

Đối với công trình công nghiệp thì lên đến 20cm.

Độ nghiêng cho phép thường là bao nhiêu thì an toàn

Biện pháp khắc phục nguyên nhân nhà bị lún nghiêng

+  Thuê đơn vị có kinh nghiệm để thiết kế biện pháp thi công nền móng phù hợp với từng hiện trạng khu đất.
+ Thường xuyên tiến hành theo dõi tiến độ và chất lượng gia cố móng. Nhằm hạn chế trường hợp làm ẩu, cắt xén nguyên liệu ảnh hưởng tới chất lượng công trình sau này.
+ Kiểm tra lại kết cấu móng xem nó là móng nông hay móng sâu.
+ Khi phát hiện công trình có hiện tượng nghiêng như thế. Biện pháp tốt nhất là chống lún không cho nghiêng nữa.   
+ Cần có biện pháp chống thành vách bằng cừ thép hoặc cừ bê tông ứng lực. Việc thiết kế tường cừ phải chú ý đến văng chống và neo đảm bảo biến dạng trong phạm vi được phép. Biện pháp thi công phải được Chủ nhiệm dự án phê duyệt để làm cơ sở pháp lý để thực hiện.
+ Sử dụng các giải pháp đơn giản dễ thi công cho hệ thống tường vây..
+ Khi gặp công trình liền kề hiện hữu có nguy cơ sập đổ trong quá trình thi công. Nhà thầu thi công phải nhanh chóng thông qua chủ đầu tư phối hợp với chủ sở hữu đưa ra các giải pháp xử lý.  

Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp các bạn có được kiến thức về độ nghiêng và tìm ra các giải pháp hữu hiệu.