File cad quá nặng và những vấn đề bạn nên biết

File cad quá nặng và những vấn đề bạn nên biết
Là Ánh Glass

File cad quá nặng và những vấn đề bạn nên biết. Làm giảm dung lượng file cad bằng cách làm trên còn có thể giúp các bạn xuất file cad sang 3DMAX bằng lệnh WBLOCK một cách nhanh chóng

 

Hà Nội : 299 Định Công- Thanh Xuân

 

Hotline: 0963887289 – Email : KinhHN@gmail.com

File cad quá nặng và những vấn đề bạn nên biết

File cad quá nặng là một trong những vấn đề mà ai cũng gặp phải ít nhất một lần trong đời, việc file cad quá nặng sẽ dẫn đến tình trạng khó khăn trong việc lưu trữ dung lượng, vì vậy mà mọi người vẫn loay hoay tìm cách giải quyết làm giảm bớt dung lượng file cad. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những cách để làm giảm dung lượng cho file cad đơn giản và hiệu quả nhất.

Tại sao phải làm giảm dung lượng khi file cad quá nặng

Khi file cad chứa quá nhiều dung lượng thì nó sẽ trở nên bị quá tải, gây khó khăn trong vấn đề lưu trữ các dung lượng cũng như việc upload hay gửi những file dữ liệu này qua mail. Chính vì những lý do trên mà mọi người thường phải tìm cách để làm giảm dung lượng file cad để mọi thứ trở nên bình thường.

Tại sao phải làm giảm dung lượng khi file cad quá nặng

Các bước để làm giảm dung lượng file cad

Bước 1: Lệnh audit, lý do mà chúng ta phải sử dụng bước 1 là do có một vài trường hợp nếu bạn không tiến hành từ bước 1 thì chúng ta không thể lưu được file xuống định dạng DXF, vì vậy để đảm bảo các bạn nên làm thêm cả bước này. Nhưng không phải trường hợp nào cũng bắt buộc phải làm bước 1 nhé.
Sau khi đánh lệnh thì sẽ xuất hiện một dòng hỏi như sau: audit fix any error deleted [ yes/no] thì các bạn hãy nhấn chọn nút Yes nhé.

Bước 2: Lệnh dxfout, lưu các file xuống định dạng DXF và phải ghi nhớ vị trí đã lưu.

Bước 3: Các bạn nên chú ý ở bước này vì có nhiều bạn lấy nhầm file cad của mình mở ra để PU thì không được. Chúng ta phải lấy file vừa mới lưu xuống dưới dạng DXF để thực hiện PU thì mới được nhé.

Bước 4: Bước sử dụng lệnh PU vẫn là bước quan trọng nhất, trong trường hợp nếu bạn không lưu xuống như các bước trên thì chắc chắn bạn sẽ không xóa được nhiều file cad, vì vậy các bạn nên chú ý ở bước này để làm giảm được nhiều nhất lượng file cad có thể.

Bước 5: Các bạn nên kiểm tra lại file cad của mình đã giảm được bao nhiêu dung lượng và nhớ tiến hành lưu lại nhé.

Các bước để làm giảm dung lượng file cad

Ưu điểm của cách làm giảm dung lượng file cad ở trên

Giúp bạn có thể làm giảm dung lượng từ 20MB xuống còn 1MB đối với file cad có quá nhiều rác.
Làm giảm dung lượng file cad bằng cách làm trên còn có thể giúp các bạn xuất file cad sang 3DMAX bằng lệnh WBLOCK một cách nhanh chóng, không tới một giây để chờ đợi.

Những cách làm khác để làm giảm dung lượng file cad

Những cách làm khác để làm giảm dung lượng file cad

Dùng lệnh WBLOCK trong Autocad

Lệnh WBLOCK giống tính năng lưu bản vẽ sang một file cad mới. Việc bạn cần làm là chọn những đối tượng bạn vẽ, cần thiết và dùng lệnh wblock để tạo ra một file cad khác. Không có một layer, block nào khác đi cùng sẽ làm giảm dung lượng file cad của bạn một cách đáng kể.
- Bước 1: Nhấn vào phím pick point, chọn một vị trí để sau có thể chèn vào bản vẽ.
- Bước 2: Nhấn Select objects để chọn đối tượng cần thiết.
- Bước 3: Nhấn vào file name and path để thay đổi tên và nơi lưu file bản vẽ.
- Bước 4: Nhấn ok để hoàn thành, và bạn mở lại file bản vẽ vừa rồi để xem.

Dùng lệnh PURGE

Lệnh purge có chức năng là dọn file rác trong autocad giống như hệ điều hành windows và có thể loại bỏ blocks, kích thước, layer, vật liệu, rồi text và nhiều thứ khác không dùng đến.

Để bắt đầu việc xóa bớt các file rác thì bạn gõ lệnh tắt PU, nhấn enter sẽ hiện ra một bảng hỏi. Nhớ tích vào hai mục confirm each item to be purged và purge nested items, sau đó nhấn purge all.  Rồi nhấn vào yes to all để xóa bỏ tất cả các đối tượng thừa không cần là đã hoàn thành.

Như vậy trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến những cách làm giảm dung lượng file cad. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc tìm cách làm giảm dung lượng file cad cũng như giúp cho thiết bị của hoạt hoạt động nhanh hơn.