Giáo trình cơ học đất, cơ học đất là gì?

Giáo trình cơ học đất, cơ học đất là gì?
Là Ánh Glass

Giáo trình cơ học đất, cơ học đất là gì? Đối tượng nghiên cứu của có học đất là đất thiên nhiên được hình thành do phong hóa, do trầm tích và sau khi hình thành lại luôn biến đổi do tác động của môi trường xung quanh

 

Hà Nội : 299 Định Công- Thanh Xuân

 

Hotline: 0963887289 – Email : KinhHN@gmail.com

Giáo trình cơ học đất, cơ học đất là gì?

Hiện nay việc thiết kế thi công công trình rất quan trọng. Nếu không trang bị đủ kiến thức dễ dẫn đến các sai sót nghiêm trọng. Vì vậy kiến thức về Cơ học đất là rất cần thiết đối với các Kỹ sư xây dựng công trình.

Có thể nói cơ học đất là một ngành của cơ học ứng dụng chuyên nghiên cứu về đất. Hầu hết các công trình xây dựng đều đặt trên đất. Có nghĩa là dùng đất làm nền cho các công trình. Số khác các công trình như nền đường ,đê,đập đất thì lại dùng đất làm vật liệu xây dựng…

Trong quá trình học tập tại trường bạn cũng cần những thông tin kiến thức về cơ học đất. Bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn giáo trình đầy đủ về cơ học đất. Hi vọng rằng với nội dung trong giáo trình sẽ tiếp thêm những kiến thức mới cho các bạn. Giúp bạn áp dụng vào công việc tốt hơn.

Giáo trình cơ học đất, cơ học đất là gì?

Cơ học đất là gì?

Cơ học đất là một nhánh liên ngành của cơ học ứng dụng, địa chất công trình nghiên cứu các tính chất vật lý, cơ học của đất để áp dụng vào mục đích xây dựng, các nguyên nhân quyết định các đặc trưng đó, nghiên cứu trạng thái ứng suất - biến dạng của đất, cường độ chống cắt, áp lực hông của đất (tường chắn), sức chịu tải của nền móng, độ lún của nền đất, và sự ổn định của mái dốc. Karl von Terzaghi, cha đẻ của cơ học đất, đã có những đóng góp to lớn trong ngành địa chất thế giới.

Đối tượng nghiên cứu của có học đất là đất thiên nhiên được hình thành do phong hóa, do trầm tích và sau khi hình thành lại luôn biến đổi do tác động của môi trường xung quanh. Đất thường dùng làm nền, làm vật liệu hoặc môi trường xây dựng.

Cơ học đất là gì?

Những thông tin cơ bản về giáo trình cơ học đất

Có rất nhiều giáo trình cơ học đất để bạn lựa chọn vì mỗi trường sẽ có một giáo trình riêng. Tuy nhiên nó sẽ bao gồm những chương cơ bản sau.
Chương 1. Các tính chất vật lý của đất
Chương 2. Các tính chất cơ học của đất
Chương 3. Phân bố ứng suất trong đất
Chương 4. Biến dạng lún của nền
Chương 5. Sức chịu tải của đất nền
Chương 6. Ổn định của mái đất
Chương 7. Áp lực đất lên tường chắn
Chương 8. Khái niệm địa chất tự nhiên và địa chất công trình
Phần phụ lục. Thí nghiệm xác định một số chỉ tiêu vật lý của đất

Đối tượng nghiên cứu của môn học

Đối tượng nghiên cứu của môn học là đất đá thiên nhiên lớp trên cùng của vỏ trái đất. Đối với ngành xây dựng các công trình giao thông cần phải nắm vững những khái niệm cơ bản về địa chất công trình, quá trình hình thành đất tạo ra nhiều loại đất có tính chất khác nhau.

Nội dung và đặc điểm của môn học

Cơ học đất - địa chất là môn học khoa học nghiên cứu các quá trình địa chất tự nhiên và các quá trình cơ học xảy ra trong đất dưới ảnh hưởng của các tác dụng bên trong và bên ngoài, tìm ra các quy luật tương ứng và vận dụng các quy luật đó để giải quyết các vấn đề có liên quan đến việc xây dựng công trình giao thông. Nhiệm vụ của môn học là xác định quy luật hoạt động của các hiện tượng địa chất tự nhiên tác dụng đến công trình xây dựng. Đặc điểm của môn học là nghiên cứu một đối tượng rất phức tạp, gồm nhiều thành phần với các tính chất khác nhau, đồng thời lại phụ thuộc chặt chẽ với các điều kiện xung quanh. Chính vì vậy trong khi nghiên cứu môn học thì bên cạnh việc sử dụng phương pháp lý thuyết còn phải hết sức coi trọng phương pháp thực nghiệm ở trong phòng thí nghiệm và ngoài hiện trường.

Các bạn có thể tìm kiếm và tải giáo trình online trên internet rất dễ dàng và nhanh chóng. Chúc các bạn tìm được bộ giáo trình phù hợp với bản thân.

Xem ngay : kính cường lực là gì ?