Khí áp là gì? Sự phân bố khí áp trên bề mặt trái đất

Khí áp là gì? Sự phân bố khí áp trên bề mặt trái đất
Là Ánh Glass

Khí áp là gì? Sự phân bố khí áp trên bề mặt trái đất. Thông thường, khi khí áp thấp, trời sẽ âm u và có mưa, khi khí áp cao thì trời sẽ trong xanh. Điều này sẽ giúp ích cho chúng ta trong việc dự báo tình hình thời tiết.

 

Hà Nội : 299 Định Công- Thanh Xuân

 

Hotline: 0963887289 – Email : KinhHN@gmail.com

Khí áp là gì? Sự phân bố khí áp trên bề mặt trái đất

Khi học môn địa lý chúng ta hay nghe đến từ khí áp, hay trong các bản tin dự báo thời tiết chúng ta hay thấy biên tập viên nói đến áp thấp, áp cao,….. Vậy khí áp là gì? Nó có ảnh hưởng gì đến đời sống con người? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài sau nhé.

Khí áp là gì?

Khí áp là sức ép của không khí lên bề mặt Trái Đất.

Có hai loại khí áp khác nhau: 

  • Áp cao ( high pressure ): H 
  • Áp thấp ( low pressure): L 

Nguyên nhân sinh ra khí áp là gì?

Khí áp được hình thành là do khí quyển rất dày nên trọng lượng của nó rất lớn khi khí quyển nặng đè xuống mặt đất nó sẽ tạo ra một áp suất lớn khi đó khí áp hình thành.

Nguyên nhân làm thay đổi khí áp là gì?

- Theo độ cao (càng lên cao không khí càng loãng) 
- Theo nhiệt độ (nhiệt độ tăng, không khí nở ra, nhiệt độ giảm không khí co lại) 
- Theo độ ẩm ( cùng một nhiệt độ và khí áp thì ,một lít hơi nước nhẹ hơn một lít không khí khô). 

Sự phân bố khí áp trên bề mặt trái đất: 

Các đai cao áp, hạ áp phân bố xen kẽ và đối xứng qua đai hạ áp Xích đạo. 

Ví dụ về sự phân bố khí áp trên bề mặt trái đất : 

- Áp cao cực (Nam,Bắc) , Áp thấp ôn đới , Áp cao cận nhiệt đới ở nửa 2 bán cầu đối xứng nhau Áp thấp Xích đạo. 

Sự phân bố khí áp trên bề mặt trái đất: 

Ảnh hưởng của khí áp tới đời sống:

Dự báo thời tiết:

Do sự nóng lạnh của các nơi không giống nhau, nhiệt độ trên mặt đất có cao có thấp, điều này sẽ làm cho khí áp ở các nơi phân bố không đồng đều: ở những nơi lạnh thì khí áp cao, những nơi nóng thì khí áp thấp. Sự thay đổi không ngừng của khí áp sẽ gây ra các loại thời tiết khác nhau. Thông thường, khi khí áp thấp, trời sẽ âm u và có mưa, khi khí áp cao thì trời sẽ trong xanh. Điều này sẽ giúp ích cho chúng ta trong việc dự báo tình hình thời tiết.

Tạo ra nguồn nhiên liệu sạch: Gió

Gió trên bề mặt Trái Đất là những luồng không khí chuyển động trên quy mô lớn được tạo ra bởi sự khác biệt trong áp suất khí quyển. Được dùng làm quay các tuabin để tạo ra năng lượng.

Khi gió ngưng thổi, Trái Đất sẽ phải hứng chịu một sự khác biệt lớn về nhiệt độ giữa 2 cực và vùng xích đạo cũng như giữa biển và đất liền do mật độ phân bố nhiệt sẽ không đồng đều.

Tạo ra nguồn nhiên liệu sạch: Gió

Đo độ sâu nước

Một bầu khí quyển (101.325 kPa hoặc 14.7 psi) cũng là áp lực gây ra bởi trọng lượng của một cột nước ngọt khoảng xấp xỉ 10,3 m (33,8 ft). Áp suất thấp như đường ống dẫn khí tự nhiên đôi khi được chỉ định bằng inch nước, thường được viết là w.c. (cột nước) hoặc w.g. (inch đo nước). Một thiết bị gia dụng sử dụng gas điển hình ở Mỹ được đánh giá tối đa là 14wc, khoảng 35 hPa. Các đơn vị số liệu tương tự với nhiều tên và ký hiệu dựa trên milimet, cm hoặc mét hiện nay ít được sử dụng hơn.

Điểm sôi của nước

Nước nguyên chất sôi ở 100 °C (212 °F) ở áp suất không khí chuẩn của trái đất. Điểm sôi là nhiệt độ áp suất hơi tương đương với áp suất khí quyển xung quanh nước. Do đó, điểm sôi của nước thấp hơn ở áp suất thấp hơn và cao hơn ở áp suất cao hơn. Nấu ở độ cao cao, do đó, đòi hỏi phải điều chỉnh công thức. Độ xấp xỉ thô của độ cao có thể đạt được bằng cách đo nhiệt độ nước sôi; vào giữa thế kỷ 19, phương pháp này được sử dụng bởi các nhà thám hiểm.

Đo lường và bản đồ

Một ứng dụng quan trọng của kiến ​​thức rằng áp lực khí quyển thay đổi trực tiếp với độ cao là xác định chiều cao của đồi núi nhờ vào các thiết bị đo áp suất đáng tin cậy.

Khí áp có vai trò và ảnh hưởng to lớn đối với đời sống của chúng ta. Mong rằng qua bài viết bạn đã hiểu rõ hơn về khí áp và sự hiện hữu của nó.