Kích thước cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu ?

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu ?
Là Ánh Glass

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu ? Đối với cầu thang dùng chù yếu cho thoát người, ở chỗ chiếu nghỉ không được thiết kế các bậc hình quạt.

5.0 (100%)/1 votes

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu ?

Kích thước cầu thang ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người sử dụng. Nếu cầu thang được thiết kế không chuẩn, trong quá trình sử dụng bạn sẽ hay vấp ngã và sẽ cẩm thấy mệt mỏi khi đi lên xuống giữa các tầng. Vậy kích thước cầu thang tiêu chuẩn bao nhiêu cho phù hợp với ngôi nhà? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Là Ánh Glass nhé! 

Kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn

Lắp đặt cầu thang rất quan trọng, nếu xây dựng không đúng kích thước, tiêu chuẩn sẽ gây nguy hiểm đến người sử dụng. Dưới đây là một số lưu ý khi xây dựng lắp đặt cầu thang chúng ta cần phải biết.

Kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn

Kích thước chiều cao cầu thang 

Chiều cao cầu thang phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Với nhà dân bình thường, chiều cao của thang thường là 3,6m và số bậc là 24.
Chiều cao thông thường của thang là 3,6m. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào độ cao thông thủy của nhà bạn.

Kích thước chiều ngang cầu thang

Độ xoải, dốc của cầu thang phụ thuộc vào khoảng cách này. Nếu nhà rộng, bạn nên để bề ngang được thoải mái để thang không bị quá dốc thông thường chiều ngang nên lớn hơn hoặc bằng 1m. Điều này giúp thuận tiện cho việc đi lại và di chuyển đồ đạc.

Độ cao mỗi bậc thang

Đây là điểm rất quan trọng trong việc thiết kế xây dựng cầu thang. Lưu ý khi xây dựng thì các bậc cầu thang cần phải có độ cao ngang bằng nhau. Nếu bạn để bậc thấp, bậc cao thì khi đi lại, mỗi nhịp bước có thể khiến bị hụt chân. Các chuyên gia thiết kế xây dựng góp ý độ cao mỗi bậc không nên vượt quá 20 cm.

Chiếu nghỉ của cầu thang

Số bậc thang không được liên tục quá 18 bậc cũng không được dưới ba bậc trên một thân thang. Khi vượt quá 18 bậc cần thiết kế chiếu nghỉ (tối thiểu 60cm).
Kết cấu của chiếu nghỉ tương tự như một sàn hình thức bản dầm. Dầm này là gối tựa của chiếu nghỉ cũng là gối tựa của thân thang. Các bộ phận của chiếu nghỉ có thể kê lên tường chịu lực.

Đối với cầu thang dùng chù yếu cho thoát người, ở chỗ chiếu nghỉ không được thiết kế các bậc hình quạt.

Độ sâu của mỗi bậc thang

Thông thường các chuyên gia cũng khuyên nên lắp đặt độ sâu mỗi bậc từ 0.25m trở lên. Đây là độ sau tương ứng với bước bàn chân của người lớn. Việc này giúp di chuyển cảm thấy thoải mái dễ chịu hơn.

Tay vịn lang can cầu thang

Tay vịn cầu thang là điểm không kém phần quan trọng. Bởi đây được xem là bộ phận nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng khi lên xuống. Chiều cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, 85cm đến 90cm là những con số có thể chấp nhận được.

Độ dốc cầu thang

Độ dốc cầu thang sẽ dựa vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Thông thường chiều cao của bậc cầu thang trong gia đình là khoảng 14 – 20cm tương ứng với độ dốc khoảng 20 -45 độ. Thông thường độ dốc từ 33-36 độ là hợp lý.

Tham khảo: Giá cầu thang kính tay vịn gỗ

Đặt cầu thang ở đâu hợp lý

Cầu thang giống như xương sống của ngôi nhà vậy, nó dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng 1 lên các tầng còn lại đến tận các phòng mang lại không khí trong lành cho toàn phần trên của ngôi nhà.

Đặt cầu thang ở đâu hợp lý

Bên cạnh việc thiết kế kích thước cầu thang sao cho đúng kích thước tiêu chuẩn thì cầu thang cũng được bố trí sao cho đảm bảo ở trung tâm của ngôi nhà là tốt nhất.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về kích thước bậc cầu thang mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn có thêm những thông tin hay hữu ích để tham khảo và xây dựng các công trình nhà ở đúng chuẩn chất lượng và bền đẹp hơn nhé!