Kích thước cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu ?

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu ?
Là Ánh Glass

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu ? Đối với cầu thang dùng chù yếu cho thoát người, ở chỗ chiếu nghỉ không được thiết kế các bậc hình quạt.

 

Hà Nội : 299 Định Công- Thanh Xuân

 

Hotline: 0963887289 – Email : KinhHN@gmail.com

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu ?

Kích thước cầu thang ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người sử dụng. Nếu cầu thang được thiết kế không chuẩn, trong quá trình sử dụng bạn sẽ hay vấp ngã và sẽ cẩm thấy mệt mỏi khi đi lên xuống giữa các tầng. Vậy kích thước cầu thang tiêu chuẩn bao nhiêu cho phù hợp với ngôi nhà? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Là Ánh Glass nhé! 

Kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn

Chiều cao cầu thang phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Với nhà dân bình thường, chiều cao của thang thường là 3,6m và số bậc là 24. Lắp đặt cầu thang rất quan trọng, nếu xây dựng không đúng kích thước, tiêu chuẩn sẽ gây nguy hiểm đến người sử dụng. Dưới đây là một số lưu ý khi xây dựng lắp đặt cầu thang chúng ta cần phải biết.

Kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn

Kích thước chiều cao cầu thang 

Chiều cao cầu thang phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Với nhà dân bình thường, chiều cao của thang thường là 3,6m và số bậc là 24.
Chiều cao thông thường của thang là 3,6m. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào độ cao thông thủy của nhà bạn.

Kích thước chiều ngang cầu thang

Độ xoải, dốc của cầu thang phụ thuộc vào khoảng cách này. Nếu nhà rộng, bạn nên để bề ngang được thoải mái để thang không bị quá dốc thông thường chiều ngang nên lớn hơn hoặc bằng 1m. Điều này giúp thuận tiện cho việc đi lại và di chuyển đồ đạc.

Độ cao mỗi bậc thang

Đây là điểm rất quan trọng trong việc thiết kế xây dựng cầu thang. Lưu ý khi xây dựng thì các bậc cầu thang cần phải có độ cao ngang bằng nhau. Nếu bạn để bậc thấp, bậc cao thì khi đi lại, mỗi nhịp bước có thể khiến bị hụt chân. Các chuyên gia thiết kế xây dựng góp ý độ cao mỗi bậc không nên vượt quá 20 cm.

Chiếu nghỉ của cầu thang

Số bậc thang không được liên tục quá 18 bậc cũng không được dưới ba bậc trên một thân thang. Khi vượt quá 18 bậc cần thiết kế chiếu nghỉ (tối thiểu 60cm).
Kết cấu của chiếu nghỉ tương tự như một sàn hình thức bản dầm. Dầm này là gối tựa của chiếu nghỉ cũng là gối tựa của thân thang. Các bộ phận của chiếu nghỉ có thể kê lên tường chịu lực.

Đối với cầu thang dùng chù yếu cho thoát người, ở chỗ chiếu nghỉ không được thiết kế các bậc hình quạt.

Độ sâu của mỗi bậc thang

Thông thường các chuyên gia cũng khuyên nên lắp đặt độ sâu mỗi bậc từ 0.25m trở lên. Đây là độ sau tương ứng với bước bàn chân của người lớn. Việc này giúp di chuyển cảm thấy thoải mái dễ chịu hơn.

Tay vịn lang can cầu thang

Tay vịn cầu thang là điểm không kém phần quan trọng. Bởi đây được xem là bộ phận nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng khi lên xuống. Chiều cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, 85cm đến 90cm là những con số có thể chấp nhận được.

Độ dốc cầu thang

Độ dốc cầu thang sẽ dựa vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Thông thường chiều cao của bậc cầu thang trong gia đình là khoảng 14 – 20cm tương ứng với độ dốc khoảng 20 -45 độ. Thông thường độ dốc từ 33-36 độ là hợp lý.

Độ cao cổ bậc

Để một người có thể bước lên, xuống một cách thoải mái. Độ cao cổ bậc thường có giá trị trong khoảng 15- 18cm. Nếu cao hơn 18cm, bạn sẽ rất dễ bị mệt mỗi khi leo thang, hoặc nguy hiểm hơn nếu bị trượt ngã.

Độ cao của lan can, tay vịn

Chiều cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, 85cm đến 90cm là những con số có thể chấp nhận được.
Gờ của mặt bậc
Đây là phần chìa ra của mỗi mặt bậc, nó có tác dụng thẩm mỹ và dẫn lưu nước tránh để nước đọng trên mặt bậc thang. Độ nhô ra hợp lý của bộ phần này là 2cm.

Chiếu nghỉ

Để tránh bị mất sức khi di chuyển lên cao, bạn nên bố trí chiếu nghỉ. Cứ 11 bậc bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng tối thiếu của một chiếu nghỉ là 90cm.
Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ cầu thang thường bằng độ rộng một vế thang và tối thiểu là 90cm

 Độ dốc của cầu thang

Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Chiều cao và chiều rộng của bậc thang có quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi. Bảng V.6.1 đưa ra các chiều cao và chiều rộng của bậc thang thường dùng.

Quan hệ giữa chiều cao và chiếu rộng của bậc thang được lấy như sau:

2h + b = 600mm.

trong đó:

h – chiều cao bậc thang;

b – chiều rộng bậc thang.

Tham khảo: Giá cầu thang kính tay vịn gỗ

Đặt cầu thang ở đâu hợp lý

Khi thiết kế cầu thang, chủ nhà và các kiến trúc sư không chỉ bận tâm đến kích thước cầu thang tiêu chuẩn mà còn luôn quan tâm đến vị trí đặt cầu thang sao cho hợp lý. Cầu thang đóng vai trò quan trọng như xương sống trên cơ thể, dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng 1 lên các tầng và các phòng, mang lại không khí trong lành cho toàn phần trên của ngôi nhà.

Đặt cầu thang ở đâu hợp lý

Bên cạnh việc thiết kế kích thước cầu thang sao cho đúng kích thước tiêu chuẩn thì cầu thang cũng được bố trí sao cho đảm bảo ở trung tâm của ngôi nhà là tốt nhất.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn
Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang có kích thước chuẩn thường rộng từ 0.9m đến khoảng 1.2m (đối với nhà lô phố) và 1.5m hoặc lớn hơn đối với những công trình nhà ở cao cấp, biệt thự…

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn: độ rộng và độ cao của bậc thang

Cầu thang là nơi kết nối giữa các tầng trong căn nhà, nó phải được đặt ở nơi thoáng mát, và cung “lành” hướng tốt. Một cầu thang được xem là có kích thước cầu thang tiêu chuẩn phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn:

Vị trí hợp lý đặt cầu thang

Bên cạnh việc thiết kế kích thước cầu thang tiêu chuần thì cầu thang cũng được bố trí sao cho đảm bảo và liên hệ với các không gian chức năng khác. Thông thường, cầu thang được bố trí ở trung tâm của ngôi nhà là tốt nhất.

Ưu điểm khi sử dụng cầu thang kính cường lực
Cầu thang kính cường lực được ưu chuộng bởi kiểu dáng sang trọng, hiện đại, được cấu thành bởi những tấm kính cường lực trong suốt có khả năng chịu lực cao mang lại một không gian rộng rãi, tươi mới bớt nặng nề trong ngôi nhà, tạo cảm giác thanh thoát, sang trọng, quý phái...thay cho những thanh chắn, tay vịn cầu thang bằng gỗ hoặc sắt đơn thuần...

Không chỉ tôn lên vẻ đẹp trẻ trung, hiện đại, sự thanh thoát cho ngôi nhà mà cầu thang kính cường lực còn là giải pháp thông minh trong việc thiết kế và trang trí những căn hộ có diện tích hẹp.

- Hiệu quả sử dụng:

Kính cường lực an toàn là sự lựa chọn hoàn hảo cho các công trình xây dựng và trang trí nội thất, đặc biệt là những nơi cần có độ an toàn và tính chịu lực cơ học cao. Chịu uốn ứng dụng cho các khung kính cong như vách kính ường lực, mái kính. Chịu nén dùng làm sàn kính bể bơi kính...

-  Độ bền cơ học:
Kính cường lực có tính chịu lực cao gấp 5 lần so với kính nổi thường cùng loại và cùng độ dày. Độ bền này là do ứng suất lên bề mặt kính được ép lại làm cho các mạch liên kết cực nhỏ kết hợp với nhau tạo thành liên kết vững chắc hơn, giúp cho kính cường lực chịu được rung chấn, sức gió lớn và va đập mạnh.

- Tính chịu sốc nhiệt:
Kính cường lực có khả năng chịu đựng được những thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ cao gấp 3 lần so với kính thường. Kính thường là vật liệu giòn, bị vỡ ngay cả khi chịu áp lực căng kéo thấp nhất. Áp lực căng kéo tác động lên bề mặt có thể do tấm kính bị uốn cong hay do thay đổi nhiệt độ. Sự thay đổi đột ngột nhiệt độ khoảng 40 - 50 độ C đủ để làm kính thường vỡ nhưng kính cường lực có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ đột ngột lên tới 150 độ C mà không bị vỡ. Điều này là hết sức quan trọng đối với kính kiến trúc dùng ở mặt tiền, đặc biệt là ở các khu mắt cửa.

- Khả năng chịu nhiệt cao:

Kính cường lực có khả năng chịu nhiệt cao và không bị biến dạng trong điều kiện nhiệt độ lên đến 295 độ C. Với tính năng này, cầu thanh kính cường lực là lựa chọn được sử dụng nhiều

Lưu ý khi thiết kế kích thước cầu thang tiêu chuẩn
Cầu thang là nơi khí khởi phát để tiếp dẫn lên hay xuống lầu, cũng chính là nơi luân lưu di động của khí. Vì vậy, nếu cầu thang mở tại những cung tốt thì các tầng trên được tốt. Ngược lại, nếu cầu thang mở tại những cung xấu thì các tầng trên phải chịu xấu.

Lưu ý khi thiết kế kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Khu vực cầu thang phải có đủ ánh sáng, điều này sẽ thu hút nhiều sinh khí dẫn lên các tầng. Nếu cầu thang hẹp, bạn hãy treo một tấm gương lớn để có tác dụng mở rộng cầu thang về mặt hình ảnh trong phong thuỷ. (Xem thêm kích thước cửa sổ thông dụng)

Bậc cầu thang phải hoàn toàn kín, liền nhau, không có lỗ hổng giữa các bậc. Điều này bảo đảm rằng, tài chính gia đình sẽ không bị thất thoát. Vì vậy, nếu cầu thang trong nhà có lỗ hổng ở giữa các bậc, hãy dùng ván gỗ bít kín chúng lại. Thi công cầu thang kính cường lực tại HN, HCM, Đà Nẵng và các tỉnh. Xem chi tiết các mẫu thiết kế cầu thang hiện đại hiện nay : https://kinhcuongluchn.com/cau-thang-lan-can-kinh

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về kích thước bậc cầu thang mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn có thêm những thông tin hay hữu ích để tham khảo và xây dựng các công trình nhà ở đúng chuẩn chất lượng và bền đẹp hơn nhé!

Xem thêm các thông tin hữu ích về cầu thang kính cường lực của Là Ánh:

>> Top 50+ mẫu cầu thang chữ c  s l u x y z đẹp 

>> Top 50 + mẫu cầu thang uốn lượn thẳng đẹp

>>Mẫu cầu thang ngoài trời đẹp 

>> Cầu thang nhà ống 4m 

>> Cầu thang dọc theo nhà 

>> Kích thước cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu ?