Kính cường lực Gorilla Glass được sản xuất như thế nào?

  • 5/5 trong 45 reviews
Thậm chí có thời điểm iPhone cũng sử dụng chất liệu này (mặc dù cả Corning Incorporated và Apple đều không lên tiếng khẳng định).
  • Phone: 0439.965.319
  • Hotline: 0963.887.289
  • Email: kinhhn@gmail.com

Trong số các lựa chọn thay thế đó, thành công nhất có lẽ là Gorilla Glass - được sản xuất bởi tập đoàn Corning Incorporated (Mỹ). Đây là một loại kính cường lực có khả năng chống va đập và trầy xước cao với độ dày chỉ 0,4 mm - hơn gần bốn lần so với độ dày của 1 sợi tóc người.

Gorilla Glass đã được sử dụng để bảo vệ hơn 1,5 triệu thiết bị trên toàn thế giới, bao gồm dòng điện thoại Galaxy và máy tính bảng của Samsung, TV Sony Bravia và laptop từ những tên tuổi lớn như Acer, Dell, HP, Lenovo. Thậm chí có thời điểm iPhone cũng sử dụng chất liệu này (mặc dù cả Corning Incorporated và Apple đều không lên tiếng khẳng định).

kính cường lực

 

Sản xuất kính Gorilla Glass

+Giai đoạn kéo thủy tinh nóng chảy. 

Thủy tinh hoàn toàn được tạo nên từ những vật liệu tự nhiên. Trong công nghiệp, người ta dùng một lò luyện có khả năng tạo ra sức nóng đủ hỗn hơp nguyên liệu nóng chảy thành dạng lỏng, hỗn hợp lỏng ấy gọi là thủy tinh nóng chảy. Ở giai đoạn này, người ta có thể tạo hình thủy tinh theo cách mà họ muốn bằng cách sử dụng một chiếc ống để thổi không khí vào trong mẫu thủy tinh nóng chảy ấy. Kỹ thuật này chính là thổi thủy tinh.

Loại kính mà Corning sản xuất ra bắt nguồn từ 3 loại nguyên liệu chính, đó là cát với thành phần chính là Silic Dioxite (SiO2), đá vôi (CaCO3) và Natri Carbonate (Na2CO3). Họ trộn Silic Dioxite với các nguyên liệu còn lại, sau đó nung chảy hỗn hợp ấy, sản phẩm thu được ở giai đoạn này chính là aluminôxilicat – một hợp chất chứa chứa Nhôm, Silic, Oxy và Natri.

+Giai đoạn trao đổi ion.

 Đây mới chính là giai đoạn bí ẩn nhưng lại cực kỳ quan trọng trong quá trình tạo nên sự ưu việt cho Gorilla Glass so với các loại kính thông thường khác. Đó chính là một quá trình hóa học mà người ta gọi là quá trình trao đổi ion. Tấm kính bình thường ở giai đoạn trước có chứa các ion Natri.

Họ ngâm những tấm kính đã được cắt theo kích thướt định trước vào một bể dung dịch muối nóng chảy ở 400oC chứa các ion Kali, đây là một nhiệt độ lí tưởng để bẻ gãy các liên kết của nguyên tử Natri nhằm rút chúng ra khỏi bề mặt của tấm kính, sau đó thay thế chúng bằng các nguyên tử Kali có kích thước lớn hơn.

 

Xem thêm

>> Sử dụng vách ngăn kính cường lực trong thiết kế nội thất chung cư hẹp