Lanh tô là gì trong thiết kế xây dựng nhà xưởng

Lanh tô là gì trong thiết kế xây dựng nhà xưởng
Là Ánh Glass

Lanh tô là gì trong thiết kế xây dựng nhà xưởng. Lanh tô có nhiều loại, tuỳ theo khẩu độ khác nhau, tải trọng khác nhau và hình dáng của lỗ tường mà chọn lanh tô

 

Hà Nội : 299 Định Công- Thanh Xuân

 

Hotline: 0963887289 – Email : KinhHN@gmail.com

Lanh tô là gì trong thiết kế xây dựng nhà xưởng

Trong xây dựng các bạn thường nghe đến thuật ngữ lanh tô, nhưng chưa hiểu lanh tô là gì? Cấu tạo của nó ra làm sao và ứng dụng của lanh tô trong xây dựng nhà. Bài viết dưới đây của Cửa Nhôm Kính Là Ánh sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên. Hãy cùng theo dõi nhé!

Lanh tô là gì ?

Lanh tô là từ ngữ xuất phát gốc từ Pháp, viết đúng của chúng “Linteau”, còn nó đã được dịch ra tiếng anh “Lintel. Trong xây dựng, lanh tô là bộ phận dầm tường bằng gạch, bê tông cốt thép hoặc các loại thép định hình. Để đỡ khối tường tạo nên những lỗ cửa trên mặt tường. Tùy theo điều kiện làm việc của nó mà lanh tô có thể là chịu lực hoặc không chịu lực.

Lanh tô là gì ?

Phân loại lanh tô

Lanh tô có nhiều loại, tuỳ theo khẩu độ khác nhau, tải trọng khác nhau và hình dáng của lỗ tường mà chọn lanh tô. Thường có 5 loại lanh tô:
 
- Lanh tô gạch cốt thép

- Lanh tô thép

- Lanh tô gỗ

- Lanh tô gạch

- Lanh tô cuốn vòm

- Lanh tô bê tông cốt thép
…...

Lanh tô cốt thép là gì?

Lanh tô cốt thép là gì?

Đây là loại như gạch xây nhà thông thường nhưng bắt buộc bạn phải dùng loại vữa xi măng cát, ở phần tên của cốp pha cũng phải phủ 1 lớp vữa dày khoảng 2.5 cm, đặt thêm thanh thép tròn hoặc thép bản để hỗ trợ chịu lực.

Cứ ½ gạch thì cho đặt 1 cốt thép (uốn cong cốt thép vào tường với độ sâu ít nhất 1 gạch). Bạn có thể thấy, loại này chỉ dùng cho những lỗ cửa có chiều rộng nhỏ nhất từ 2m. Khi đó trọng tải lanh tô càng lớn thì chiều rộng của cửa lớn 2m thì phải có sự tính toán lại và tuân theo quy định phù hợp.

Tìm hiểu lanh tô gỗ

Tìm hiểu lanh tô gỗ

Dùng gỗ hồng sắc nhóm 4 hoặc 5, hai đầu quét hắc ín chôn vào tường. Hiện nay lanh tô gỗ ít sử dụng do vật liệu gỗ không còn phù hợp. Thêm nữa là gỗ hồng sắc có chi phí cao và không hẳn có độ bền cao bằng các vật liệu khác.

Lanh tô xây bằng gạch cuốn

Thường thấy dùng cho nhà cấp 4, nhà cấp 3 lên tầng. Khích thước cửa rộng dưới 1300 chúng ta xây viên gạch cuối hàng ăn sâu vào tường 1 phần 2 viên gạch dạng hình cánh quạt nghiêng về 2 phía.
Nếu muốn nâng cửa cao lên phải nâng mác xi măng lên mới tránh tình trạng nhà có sụp lún sẽ không bị ảnh hưởng.

Lanh tô xây vỉa đứng

Lanh tô xây vỉa đứng

Loại lanh tô xây vỉa đứng thường được xây dưới dạng gạch trần để trang trí.

Xây tường hai bên cửa lên đến cao trình đặt lanh tô thì dừng lại. Ca sau tiến hành xây biên cuốn, biên cuốn cách mép cửa 2 – 3cm để lại một cái bậc gọi là vai cuốn. Ván khuôn được gia công có chiều rộng bằng chiều dày tường, chiều dài ngắn hơn chiều rộng cửa l cm, đặt cao hơn điểm đặt lanh tô 1,5 đến 2cm.

Cuốn xây phải thật đối xứng, vữa phải đông đặc, no đều, các viên gạch phải áp chặt vào nhau, mặt phẳng cuốn phải thật phẳng ăn với mặt tường (khi xây nên căng dây để làm chuẩn) mép trên và mặt dưới của lanh tô phải ngang bằng.

Tìm hiểu lanh tô cuốn vòm

Tìm hiểu lanh tô cuốn vòm

Đối với vòm cung tròn đối xứng phải kiểm tra thăng bằng của 2 chân vòm bằng nivô. Hệ thống khuôn đỡ do có chiều sâu cho nên phải đảm bảo ổn định vững chắc theo cả hai phương của vòm. Vạch dấu và xác định số viên cần xây theo chiều ngang vòm, điều chỉnh để khỏi bị nhỡ gạch bằng mạch vữa. 

Xây vòm theo hình kiểu chữ công để hạn chế trùng mạch theo chiều ngang của vòm. Xây từ 2 bên vòm lên đỉnh. Đối với các vòm xây kiểu không đối xứng, phải xây ở phía thấp trước lên tới vị trí đối xứng mới xây đều từ 2 phía lên đỉnh vòm. 

Khi xây vòm có chiều dài lớn phải chia ra nhiều đoạn để xây. Xây theo các đoạn đổi xứng. Khi xây đến gần đỉnh vòm, khẩu độ của vòm nằm trong phạm vi góc ở tấm 30° phải xây liên tục từng lớp gạch một, không dược để gián đoạn.