Lối thoát hiểm nhà xưởng an toàn, tiêu chuẩn lối thoát hiểm nhà xưởng

Lối thoát hiểm nhà xưởng an toàn, tiêu chuẩn lối thoát hiểm nhà xưởng
Là Ánh Glass

Lối thoát hiểm nhà xưởng an toàn, tiêu chuẩn lối thoát hiểm nhà xưởng. Nếu là cửa thoát hiểm chống cháy thì phải kèm theo phụ kiện thanh thoát hiểm. Thanh này có công dụng như một ổ khóa

 

Hà Nội : 299 Định Công- Thanh Xuân

 

Hotline: 0963887289 – Email : KinhHN@gmail.com

Lối thoát hiểm nhà xưởng an toàn, tiêu chuẩn lối thoát hiểm nhà xưởng

Với những mối nguy hại, sự cố bất ngờ tại xưởng làm việc thì lối thoát hiểm nhà xưởng là một yếu tố vô cùng quan trọng, cần thiết và bắt buộc phải có. Hiện nay có những quy định như thế nào về lối thoát hiểm tại nhà xưởng? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Lối thoát hiểm nhà xưởng an toàn, tiêu chuẩn lối thoát hiểm nhà xưởng

Quy định về lối thoát hiểm trong xây dựng

Trong nhà cao tầng phải có ít nhất 2 lối thoát hiểm để bảo đảm cho người thoát nạn an toàn khi có cháy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy hoạt động.

Trong nhà cao tầng có diện tích mỗi tầng lớn hơn 300m2 thì hành lang chung hoặc lối đi phải có ít nhất hai lối thoát ra hai cầu thang thoát hiểm. Cho phép thiết kế một cầu thang thoát hiểm ở một phía, còn phía kia phải thiết kế ban công nối với thang thoát hiểm bên ngoài nếu diện tích mỗi tầng nhỏ hơn 300 m2.

Lối thoát hiểm được coi là an toàn khi bảo đảm một trong các điều kiện sau :

1- Đi từ các phòng ở tầng l trực tiếp ra ngoài hay qua tiền sảnh ra ngoài;

2- Đi từ các phòng bất kì ở tầng nào đó (trừ tầng l) ra hành lang có lối ra;
– Cầu thang an toàn hay hành lang an toàn từ đó có lối đi ra khỏi nhà;
– Cầu thang ngoài nhà, hành lang ngoài nhà, có lối đi ra khỏi nhà.

3-Đi từ các phòng bất kì vào phòng bên cạnh ở cùng tầng (trừ tầng 1) từ đó có lối thoát như chỉ dẫn ở phần a và b.

Tiêu chuẩn cửa thoát hiểm  

Hướng mở chính của cửa thoát hiểm là thường là một chiều từ trong ra ngoài. Nếu là cửa thoát hiểm chống cháy thì phải kèm theo phụ kiện thanh thoát hiểm. Thanh này có công dụng như một ổ khóa. Khi cần thì chỉ cần ấn là cửa mở toang. Khi không sử dụng thì nó đóng kín cửa lại để bảo vệ an toàn, ngăn khói lan khi có đám cháy. Muốn mở được từ bên ngoài thì phải lắp thêm ổ khóa cửa thoát hiểm bên ngoài. Thường đây là lối đi của bảo vệ trực tòa nhà. Việc đi từng tầng giúp kiểm tra hệ thống báo cháy, tủ điện được tiện hơn lối thang máy. Lối đi này thường người bên ngoài không thể vào được.

Theo kết cấu của những tòa nhà thì lối thoát hiểm thường  đặt cuối hành lang của tòa nhà. Lối mở ra cầu thang bộ trong nhà. Phần lớn, lối thoát hiểm được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp khi có sự cố hỏa hoạn. Do đó mà theo yêu cầu kiến trúc thường là cửa thoát hiểm chống cháy.

Tiêu chuẩn cửa thoát hiểm

Thông số tiêu chuẩn của cửa thép chống cháy 60 phút:

+ Hai tấm thép có độ dày 0.8 – 1.5mm
+Lõi được làm bằng giấy tổ ong (honeycomb) có keo hoá học để cách nhiệt
+ Độ dày cánh 45/50/55 x 100 mm
+ Cánh cửa sơn dầu hoặc sơn tĩnh điện
+ Gioăng cao su chạy dọc khung bao ngăn khói, chống ồn
+ Bản lề inox cối dày 3mm
+ Kích thước : gia công theo đơn đặt hàng
Phụ kiện đi kèm : Ổ khóa phụ (để mở từ ngoài), thanh thoát hiểm, tay co thuỷ lực.
  
Hiện nay cửa thoát hiểm tùy theo diện tích tầng và lượng công nhân mà có thể làm loại cửa thoát hiểm đơn hoặc cửa đôi. Tiêu chí chuẩn của cửa thoát hiểm thường phải có khả năng ngăn cháy. Thời gian chống cháy tối thiểu là 60 phút, tối đa có thể lên đến 180 phút. Đây là khoảng thời gian giữ lửa đủ để mọi người có thể thoát nạn hay thực hiện công tác cứu nạn.

Chi phí làm lối thoát hiểm

Giá cửa thoát hiểm được tính theo m2. Tùy theo yêu cầu về lắp đặt, thời gian chống cháy hay tiêu chuẩn phụ kiện mà giá cửa không giống nhau.

Giá sẽ được báo theo từng chi tiết bản vẽ kỹ thuật của cửa. Trên bảng về kỹ thuật, nhà xây dựng sẽ ghi chi tiết yêu cầu:

+ Chất liệu thép
+ Độ dày thép
+ Chất liệu lõi chống cháy
+ Kích thước lọt lòng và khung bao
+Phụ kiện đi kèm (ghi rõ hãng sản xuất và mã hàng)

Mong rằng các bạn sẽ có những kiến thức cần thiết về lối thoát hiểm ở nhà xưởng và áp dụng nếu gặp phải tình huống khẩn cấp để tránh gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng.