Mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất là gì?

Mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất là gì?
Là Ánh Glass

Mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất là gì? Hệ số sử dụng đất nhằm khống chế số tầng cao trong khu đất xây dựng tương ứng với mật độ xây dựng cho phép.

 

Hà Nội : 299 Định Công- Thanh Xuân

 

Hotline: 0963887289 – Email : KinhHN@gmail.com

Mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất là gì?

Mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất là vấn đề mà hầu hết người dân hay các chủ đầu tư đều quan tâm khi xây dựng nhà ở hoặc các căn hộ, biệt thự trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Mật độ xây dựng này là được quy định dựa trên diện tích đất theo quy định của nhà nước đối với từng khu vực khác nhau. Vậy thì mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Vách Kính Là Ánh nhé!

Hệ số sử dụng đất là gì?

Hệ số sử dụng đất là tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn toàn công trình (đơn vị là m2 và không bao gồm diện tích sàn của tầng hầm, tầng mái) với diện tích toàn bộ lô đất (m2)

Hệ số sử dụng đất nhằm khống chế số tầng cao trong khu đất xây dựng tương ứng với mật độ xây dựng cho phép.

Đây là chỉ số cực kỳ quan trọng, nó thể hiện quy mô của công trình, kinh phí đầu tư cũng như là sản phẩm tạo ra là bao nhiêu trên mỗi m2 đất được đầu tư.

Hệ số sử dụng đất là gì?

Hệ số sử dụng đất được tính như thế nào?

Để tính hệ số sử dụng đất ta dựa vào công thức sau:
Hsd = (Tổng diện tích sàn xây dựng) / (Diện tích lô đất) ( đơn vị: lần ).

Ví dụ:
Dự án chung cư có diện tích cả lô đất 1000 m2, diện tích công trình chung cư 10 tầng, ( 2 tầng hầm )  là 500 m2, phần còn lại là diện tích cảnh quan không gian.
Hệ số sử dụng đất =  (10 + 2 ) x 500 m2  / 1000 m2 = 6 . Hệ số sử dụng đất nhằm khống chế số tầng cao trong khu đất xây dựng tương ứng với mật độ xây dựng cho phép.

Ý nghĩa của hệ số sử dụng đất

Liên quan mật thiết tới số tầng và mật độ xây dựng từng tầng.
Có ý nghĩa khống chế số tầng và mật độ xây dựng đối với các dự án trong khu vực đô thị khi mà chủ đầu tư luôn muốn nâng tổng diện tích xây dựng lên. Tuy nhiên điều đó lại gây ra vấn đề về xã hội bởi các điểm quá nóng về dân cư dẫn đến các vấn đề khác hạ tầng đô thị, giao thông, giáo dục, an ninh xã hội…

Mật độ xây dựng là gì?

Bất kì một dự án nào khi xây dựng cũng đều phải dựa trên quy chuẩn trong quy định của bộ Xây Dựng về việc xây dựng và thiết kế nhà ở. Theo quy định, mật độ xây dựng được chia làm 2 loại:

+ Mật độ xây dựng thuần
+ Mật độ xây dựng gộp.

Mật độ xây dựng là gì?

Mật độ xây dựng thuần là gì ?

Mật độ xây dựng thuần là tỷ lệ chiếm đất của các công trình xây dựng: khu trung cư, khu nghỉ dưỡng, nhà ở,… trên tổng diện tích của lô đất. Trong đó, không bao gồm diện tích của các công trình bên ngoài: bể bơi, sân thể thao vui chơi giải trí, các tiểu cảnh sân, vườn trang trí bên ngoài (trừ sân tennis và sân thể thao được thiết kế và xây dựng một cách kiên cố, chiếm diện tích lớn trên tổng bề mặt diện tích đất nền).

Mật độ xây dựng gộp là gì ?

Mật độ xây dựng gộp là những quy định được tính tại các vùng đô thị dựa trên tỷ lệ diện tích của các công trình kiến trúc trên toàn bộ tổng diện tích của toàn khu đất (diện tích của toàn khu đất này sẽ bao gồm toàn bộ diện tích của khu sân đường, các khu cây xanh, không gian mở và toàn bộ khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó).

Bảng tra cứu mật độ xây dựng

Cho nhà ở riêng lẻ, nhà vườn, biệt thự

Bảng tra cứu mật độ xây dựng
Bảng tra mật độ xây dựng nhà ở dân dụng.

Bảng số quy định này chỉ ra rằng nếu diện tích của lô đất đó từ 50m2 trở xuống thì mật độ xây dựng của nó là 100%, tức là với diện tích nhỏ như vậy thì chủ sở hữu sẽ có quyền được xây dựng hết toàn bộ số diện tích đất đó.

Cho các công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp

Bảng tra mật độ xây dựng nhà ở dân dụng.
Bảng tra mật độ xây dựng đối với công trình nhà xưởng công nghiệp.
 

Như vậy theo quy chuẩn trên diện tích lô đất càng lớn mật độ xây dựng càng bị thu hẹp. Ngoài đảm bảo về mật độ xây dựng, việc quy hoạch tổng mặt bằng nhà xưởng còn phải tuân theo mật độ về cây xanh và đường giao thông.

Cách tính mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

Chú ý:
- Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc được tính theo hình chiếu bằng của công trình (ngoại trừ nhà phố, liên kế có sân vườn).

- Diện tích chiếm đất của công trình không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, mái kính, sân thể thao ngoài trời (trừ sân tennis và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất, bể cảnh…)