Nhà cổ việt nam – Những ngôi nhà cổ đẹp nhất việt nam

Nhà cổ việt nam – Những ngôi nhà cổ đẹp nhất việt nam
Là Ánh Glass

Nhà cổ việt nam – Những ngôi nhà cổ đẹp nhất việt nam. Nằm cách thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam hơn 30km, làng Lộc Yên (xã Tiên Cảnh, Tiên Phước) nổi tiếng với những ngôi nhà cổ đẹp.

 

Hà Nội : 299 Định Công- Thanh Xuân

 

Hotline: 0963887289 – Email : KinhHN@gmail.com

Nhà cổ việt nam – Những ngôi nhà cổ đẹp nhất việt nam

Nhà cổ Việt Nam là những công trình được xây dựng từ thời lâu đời và được giữ gìn từ xa xưa. Dù được xây dựng theo nhiều kiểu cách, dưới những thời đại khác nhau nhưng điểm chung nhất của những ngôi nhà cổ là thể hiện được tài hoa, tri thức và truyền thống trong kiến trúc cổ Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn những mẫu nhà cổ Việt Nam đẹp nhất.

Nét đặc trưng của kiến trúc cổ Việt Nam

Khi nói về kiến trúc cổ Việt Nam, nhiều người lầm tưởng nó là kiến trúc Trung Hoa. Nhưng thật ra kiến trúc cổ Việt Nam khác nhiều so với hệ kiến trúc Trung-Nhật-Hàn (3 nước này khá tương đồng nhau). Kiến trúc cổ Việt Nam cũng lấy gỗ làm vật liệu xây dựng cơ bản và tạo đặc trưng riêng cho nền kiến trúc của mình, tương phản với kiến trúc gạch đá của các vùng còn lại trên thế giới.

Có 3 nét đặc trưng của kiến trúc cổ Việt Nam làm ta phân biệt trong nền kiến trúc gỗ cổ phương Đông:
- Dốc mái thẳng
- Dùng bảy, kẻ đỡ mái hiên
- Cột mập to, phình ở phần giữa thân dưới

Nếu so sánh với thức kiến trúc cổ Hồng Kông sẽ thấy được sự khác nhau:
- Dốc mái võng xuống
- Đỡ mái hiên bằng hệ đấu-củng (còn gọi là con sơn chồng đấu)
- Cột thanh mảnh, tròn đều

Trình tự xây dựng kiến trúc cổ truyền Việt Nam

Trình tự và quá trình xây dựng kiến trúc cố và dân gian Việt Nam thông thường trải qua 4 giai đoạn:
– Chuẩn bị nguvên liệu xây dựng
– Lựa chọn vị trí và hướng công trình
– Thi công xây cất
– Hoàn tất, sử dụng

Các mẫu nhà cổ Việt Nam đẹp nhất

Nhà Công tử Bạc Liêu

Trần Trinh Huy, hay còn được nhiều người biết đến với cái tên Công tử Bạc Liêu, nổi tiếng bởi sự giàu có và phô trương. Hầu hết các ngôi nhà của ông đều được trang trí cầu kỳ, nhưng ngôi nhà đẹp nhất nằm ở thành phố Bạc Liêu.

Nhà Công tử Bạc Liêu

Ngôi nhà này được thiết kế và xây dựng năm 1919 bởi một kiến trúc sư người Pháp. Tất cả đồ đạc trong nhà đều được nhập từ Ý và Mỹ. Nội thất bên trong căn nhà sang trọng.

Nhà Công tử Bạc Liêu

Sau nhiều năm sửa chữa, ngôi nhà vẫn bảo tồn được tất cả các chi tiết sang trọng vốn có: đồ nội thất làm từ gỗ quý; bàn ghế được chạm khắc tính vi và cả một chiếc giường ước tính trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Nhà cổ làng Lộc Yên

Nằm cách thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam hơn 30km, làng Lộc Yên (xã Tiên Cảnh, Tiên Phước) nổi tiếng với những ngôi nhà cổ đẹp. Trong đó, có ngôi nhà gần 200 năm của ông Nguyễn Đình Hoan. Ngôi nhà nằm ở lưng chừng một ngọn đồi, hướng ra cánh đồng lúa, cao hơn những nhà trong làng khoảng 50m.

Nhà cổ làng Lộc Yên

Ngôi nhà nổi tiếng không chỉ vì đẹp mà còn gắn với giai thoại 2 lần ông Ngô Đình Diệm hỏi mua nhưng không được. Nhà rộng hơn 100m2, làm bằng hàng trăm mét khối lõi gỗ mít rừng do những người thợ mộc nổi tiếng làm trong suốt 12 năm.

Nhà cổ Tấn Ký

Nhà cổ Tấn Ký tọa lạc tại số 101, Nguyễn Thái Học, Minh An, thành phố Hội An, Quảng Nam. Trải qua hơn 200 năm, nhà cổ vẫn giữ được gần như nguyên vẹn kết cấu và kiến trúc như ngày đầu mới xây dựng. Đây là điểm dừng chân thú vị trong hành trình khám phá nét cổ kính của phố cổ Hội An.

Nhà cổ Tấn Ký

Gỗ là nguyên liệu chính để xây nhà. Bên cạnh đó còn có các loại đá và gạch lát. Đây là ngôi nhà cổ đầu tiên vinh dự trở thành Di sản quốc gia và cũng là ngôi nhà cổ duy nhất ở Hội An hân hạnh đón tiếp các nguyên thủ quốc gia, chính khách trong và ngoài nước.

Ngôi nhà cổ gần 300 tuổi ở Hà Nội

Nằm ở phía tây của thủ đô, sâu bên trong một con ngõ nhỏ ở xã Đông Ngọc, nhà thờ dòng họ Đỗ hiện vẫn còn giữ nguyên kiến trúc cách đây 3 thế kỷ. Đây là một nhà thờ họ hiếm hoi được xây dựng theo kiến trúc như một đình làng.

Ngôi nhà cổ gần 300 tuổi ở Hà Nội

Điểm nổi bật nhất của ngôi nhà đó chính là hai con hạc đứng trên mình hai con rùa và hai tấm bia ở gian dĩ tòa nhà tiền tế. Trong 100 ngôi nhà cổ ở làng Đông Ngạc, nhà thờ dòng họ Đỗ được xem là cổ nhất và có giá trị nhất.

Nhà cổ làng Cự Đà

Làng Cự Đà thuộc xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội, cách trung tâm thủ đô khoảng 20km. Làng nổi bật vẻ cổ kính bởi những ngôi nhà mang phong cách truyền thống.

Nhà cổ làng Cự Đà

Tại đây, người dân vẫn lưu giữ những ngôi nhà ba gian, năm gian lợp ngói. Ngoài các ngôi nhà cổ, làng còn có những chùa, miếu được xếp hạng di tích quốc gia. Có thể nói làng Cự Đà là một điểm đến thú vị đối với những người muốn tìm hiểu nét kiến trúc đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ.