Khái niệm sê nô là gì trong xây dựng, ưu điểm của Seno

Khái niệm sê nô là gì trong xây dựng, ưu điểm của Seno
Là Ánh Glass

Khái niệm sê nô là gì trong xây dựng, ưu điểm của Seno. Có 2 loại sê nô thông dụng là loại âm tường và lộ ra ngoài tường, công năng của chúng đều như nhau cả

 

Hà Nội : 299 Định Công- Thanh Xuân

 

Hotline: 0963887289 – Email : KinhHN@gmail.com

Khái niệm sê nô là gì trong xây dựng, ưu điểm của Seno

Trong bất kì lĩnh vực nào cũng đều có một số từ ngữ chuyên ngành mà không phải người nào cũng hiểu được. Ngay cả lĩnh vực xây dựng cũng không ngoại lệ. Nếu bạn gặp từ sê nô và không hiểu nó nghĩa là gì thì đây là chuyện hết sức bình thường bởi nó là từ chuyên ngành. Vì thế, bài viết này Là Ánh Glass sẽ giới thiệu tới các bạn khái niệm seno là gì và ưu điểm của nó để các bạn hiểu rõ hơn nhé!

Seno là gì?

Khái niệm Sê nô (Seno) hiểu đơn giản là máng hứng nước mưa trên mái nhà. Vật dụng này rất được ưa chuộng tại các vùng nông thôn, đã mang lại nguồn sước mưa sạch sinh hoạt cho người dân thời buổi chưa có nước sạch nhà nước.

Thông thường sê nô mái hứng nước này được làm bằng ống nhựa, tôn hoặc kẽm nhưng hiện nay chúng được xây bằng bê tông cốt thép. Kích thước của phần mái nhà dài rộng bao nhiêu sẽ quyết định đến kích thước của sê nô. Thường thi sê nô được thiêt kế hình chữ u, với độ dốc từ 0,1 – 0,2% nghiêng về phía lỗ thoát nước.

Có rất nhiều loại sê nô. Ví dụ như sê nô xây dư ra bên ngoài tường hoặc sê nô ẩn vào bên trong tường. Chúng thường được xây liền với thanh dầm, thành bên ngoài thường được xây thấp hơn thành bên trong để nước mưa không bị tràn ngược vào nhà. 

Seno là gì?

Công dụng mái sê nô âm tường

Có 2 loại sê nô thông dụng là loại âm tường và lộ ra ngoài tường, công năng của chúng đều như nhau cả, xét về mức độ thẩm mỹ cũng như tính ưu việt thì chúng ta nên chọn loại sê nô âm tường. Vừa đẹp lại sử dụng bền do không tiếp súc trực tiếp với nắng mưa.

Công dụng mái sê nô lộ tường

Loại sê nô này khá phù hợp hơn với thiết kế nhà lên tầng, bởi diện tích sử dụng trong nhà sẽ không bị chém dụng, giúp thông thoáng các tầng kết nối với nhau, khi ta thiết kế sê nô ra trước mặt tiền nhà cũng giúp tăng đáng kể tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó nếu sảy ra hư hỏng cũng tu sửa rất dễ dàng. Nên kết hợp quyét dầu hắc chống thấm tăng tuổi thọ sử dụng hơn.

Công dụng mái sê nô lộ tường

Vị trí khe lún Sê nô

Khe lún tách công trình từ móng đến mái, đối với mái bằng, lớp bê tông chông thấm phải được đổ thẳng gờ suốt dọc khe lún dày 40, cao 100, rồi xây bờ gạch hai phía khe lún, trên bờ gạch đậy mũ khe lún bằng tôn hoặc tấm đan bêtông cốt thép.

Trong trường hợp nhà hai bên khe lún cao thấp khác nhau thì lớp bêtông chông thấm của mái phía thấp cũng phải làm gờ cao lên 100, phía trên được cấu tạo tôn che suốt dọc gờ.

Vị trí khe co dãn nhiệt độ

Vị trí của các khe co dãn mái nhà được bố trí thích ứng với việc cấu tạo các khe khe co dãn của toàn bộ công trình. Với các bộ phận nhỏ, dài và mỏng thuộc mái nhà như mái đua, mái hắt, mái hiên, sênô… cần bố trí khe co dãn với khoảng cách từ 8-12m. Ngoài việc đảm bảo dãn nở tự do, khe co dãn cần phải được chông thấm, chống dột theo đúng cách.

Ưu điểm của seno

Ưu điểm của seno

Ngoài công dụng là hứng nước mưa như các loại máng mạ kẽm thông thường thì ưu điểm lớn nhất của sê nô có lẽ chính là sự thẩm mỹ. Nếu bạn sử dụng những loại sê nô ẩn máng và ống dẫn bên trong tường thì người ngoài nhìn vào rất khó có thể nhận ra được. Điều này giúp cho căn nhà thân yêu của bạn trở nên thanh thoát, nhẹ nhàng và tinh tế hơn rất nhiều.

Xem thêm: Lan can kính cường lực

Ngoài ra, nếu công trình sử dụng sê nô thì các vấn đề liên quan tới hỏng hóc sẽ được giảm thiểu đi rất nhiều. Bởi bê tông cốt thép rất chắc chắn. Tôn mạ kẽm là vật liệu thường được sử dụng làm máng dẫn nước, tuy nhiên theo thời gian sẽ dễ dàng bị han gỉ và trở nên mục nát, xuống cấp.