Sổ hồng đồng sở hữu là gì? Đặc điểm của sổ hồng như thế nào?

Sổ hồng đồng sở hữu là gì? Đặc điểm của sổ hồng như thế nào?
Là Ánh Glass

Sổ hồng đồng sở hữu là gì? Đặc điểm của sổ hồng như thế nào? Trên sổ hồng thể hiện đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất ở về quyền sử dụng đất ở như: Số thửa, Số tờ bản đồ, Thời hạn sử dụng,

 

Hà Nội : 299 Định Công- Thanh Xuân

 

Hotline: 0963887289 – Email : KinhHN@gmail.com

Sổ hồng đồng sở hữu là gì? Đặc điểm của sổ hồng như thế nào?

Nói về đất đai thì hẳn bạn đã nghe rất nhiều về các loại giâý tờ liên quan. Sổ đỏ thì quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Nhưng nhắc đến sổ hồng và sổ hồng đồng sở hữu là gì? Và những liên quan đến sổ hồng đồng sở hữu như thế nào hẳn là câu hỏi mà nhiều người còn lúng túng. Bài viết sau đây sẽ giải quyết phần nào thắc mắc đó của bạn.

Sổ hồng là gì? 

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do Bộ Xây dựng ban hành, được cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất như nhà chung cư. Sổ hồng có tên gọi tắt của giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Có 2 loại sổ hồng: sổ hồng riêng và sổ hồng đồng sở hữu.

Sổ hồng là gì? 

Sổ hồng riêng là gì?

Là giấy chứng nhận riêng biệt của chủ sở hữu mà ở đó có số lô riêng, số thửa bản đồ riêng và người đứng tên trực tiếp trên sổ hoàn toàn có quyền quyết định mục đích sử dụng.

Sổ hồng đồng sở hữu là gì?

Sổ hồng đồng sở hữu lại là giấy chứng nhận quyền sở hữu chung, trong đó có bằng hoặc nhiều hơn 2 chủ sở hữu mà không có quan hệ vợ chồng hay con cái của chủ sở hữu. Sổ hồng đồng sở hữu còn có tên gọi khác là sổ riêng chung thửa, sổ hồng chung.

Đặc điểm của sổ hồng

- Trên sổ hồng thể hiện đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất ở về quyền sử dụng đất ở như: Số thửa, Số tờ bản đồ, Thời hạn sử dụng, Diện tích, Loại đất, Quyền sở hữu nhà ở …
- Sổ này có màu hồng nhạt, do ủy ban nhân dân tỉnh cấp. 
- Trên thực tế, sổ hồng chỉ sở hữu lâu dài, chứ không có sổ hồng có giá trị vĩnh viễn. Sổ hồng chỉ sử dụng trong một khoảng thời gian dài, có điểm kết thúc.

Khi được cấp sổ hồng chung thì từng chủ sở hữu sẽ được cấp riêng 1 bản sổ hồng có giá trị tương tự nhau, không phải tập trung vào một cuốn duy nhất. Khác biệt ở chỗ tên người sở hữu, sổ của ai sẽ có tên người đó. Sổ chỉ ghi tổng diện tích, việc từng chủ sở hữu có diện tích đất bao nhiêu sẽ tự làm biên bản thỏa thuận giữa các bên với nhau.

Điểm thuận lợi khi sử dụng sổ hồng đồng sở hữu

Cho những người có thu nhập thấp

Hình thức sổ hồng này sẽ giúp những người có thu nhập thấp không đủ điều kiện kinh tế có thể có được cho mình một quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, các tài sản khác gắn liền với đất nhất định.

Người sở hữu giải quyết trường hợp diện tích tối thiểu khi tách thửa

Ví dụ như ở địa bàn các quận 2,12,Thủ Đức quy định diện tích tối thiểu khi tách thửa đất ở là 50 m2, trong đó chiều rộng không nhỏ hơn 4 m. Nhưng bạn có diện tích nhỏ hơn thế nhưng muốn có cho mình sổ hồng thì việc cùng với người khác để xin sổ hồng đồng sở hữu sẽ là lựa chọn khá thuận tiện.

Điểm thuận lợi khi sử dụng sổ hồng đồng sở hữu

Hạn chế nhất định của sổ hồng đồng sở hữu

Thủ tục giấy tờ phức tạp, tốn nhiều thời gian

Những việc như ký kết, mua bán, xin xây dựng, … mọi thứ có liên quan tới đất đều cần sự chấp thuận của tất cả các bên sở hữu của sổ hồng chung. Nếu một trong số các bên sở hữu không đồng ý thì sự việc sẽ phức tạp rất nhiều. Đây chính là điểm khiến nhiều khách hàng lo lắng, hoang mang khi có dự định sở hữu sổ hồng chung với người khác.

Bất lợi cho người mua sau này khi mua nhà: Về giá bán thường thấp hơn thị trường và bạn mất nhiều thời gian và công sức để tìm người giao dịch.

Lưu ý khi mua sổ hồng đồng sở hữu

Để hạn chế những thiệt hại cho bản thân, bạn quyết định sở hữu cho mình sổ hồng đồng sở hữu thì cần đặc biệt chú ý những điểm sau:

Kiểm tra, xác minh thông tin chính xác về tổng số người đồng sở hữu sổ hồng với mình. Hiện sổ hồng đang đứng tên ai? Đã chuyển qua nhiều người chưa hay vẫn chỉ 1 người? Người đó còn hay đã mất?

Xem xét đất có nằm trong khu quy hoạch hay không và có thật sự phù hợp với mục đích đầu tư của mình.

Kiểm tra hiện trạng của đất bao gồm mật độ xây dựng trên đất, hoàn công trên sổ hồng, diện tích nhà ở so với với số liệu trong sổ, tiền thuế đã nộp…

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn