Tìm hiểu quy trình sản xuất xi măng, nguyên vật liệu sản xuất xi măng

Tìm hiểu quy trình sản xuất xi măng, nguyên vật liệu sản xuất xi măng
Là Ánh Glass

Tìm hiểu quy trình sản xuất xi măng, nguyên vật liệu sản xuất xi măng. Xi măng được sản xuất từ nguyên liệu chính đó là Clinker cùng với thạch ca, đá vôi, đá đen, Puzzolan và một số phụ gia khác.

 

Hà Nội : 299 Định Công- Thanh Xuân

 

Hotline: 0963887289 – Email : KinhHN@gmail.com

Tìm hiểu quy trình sản xuất xi măng, nguyên vật liệu sản xuất xi măng

Xi măng là thành phần vật liệu quan trọng trong các công trình xây dựng và là loại vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất. Trong bài viết này mình sẽ giải thích cho cá bạn xi măng được sản xuất như thế nào? Cũng như quy trình sản xuất xi măng tại các công ty ra sao. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xi măng là gì? Đặc điểm của xi măng

Xi măng là chất kết dính thủy lực, tồn tại ở dạng bột mịn màu đen xám, là sản phẩm nghiền mịn của Clinker xi măng với những phụ gia khác theo tỷ lệ thích hợp. Khi được trộn với nước và cát, đá, nó sẽ thiết lập và cứng như đá ngay lập tức, bền, chịu đựng các tác động từ bên ngoài rất tốt như: mài mòn, thời tiết, nhiệt, chấn động,…

Xi măng có một đặc trưng đó là không cần có không khí để trở nên cứng. Trong thực tế, chỉ cần tiếp xúc với nước hoặc không  gian cung cấp đủ độ ẩm nó sẽ tạo ra phản ứng.

Hiện nay, ở Việt Nam có 2 loại xi măng: 

 • Xi măng Portland thông thường (PC)
 • Xi Măng Portland hỗn hợp (PCB).

Xi măng là gì? Đặc điểm của xi măng

Nguyên liệu để sản xuất xi măng

Xi măng được sản xuất từ nguyên liệu chính đó là Clinker cùng với thạch ca, đá vôi, đá đen, Puzzolan và một số phụ gia khác.

Tỷ lệ để sản xuất ra được xi măng đúng theo tiêu chuẩn là:

 • Hàm lượng Clinker: chiếm từ 55 – 75% ( nguyên liệu chính của xi măng).
 • Hàm lượng thạch cao: chiếm từ 4 – 5% ( nguyên liệu này quyết định đến thời gian đông kết của xi măng).
 • Hàm lượng Puzzolan + đá vôi + đá đen: chiếm từ 20 – 40 %.

Quy trình sản xuất xi măng

Để có được sản phẩm cuối cùng thì cần phải trải qua 6 giai đoạn chính:

 1. Tách chiết các loại nguyên liệu thô
 2. Phân chia theo tỉ lệ, trộn lẫn và nghiền
 3. Giai đoạn trước khi cho vào lò
 4. Giai đoạn trong lò
 5. Giai đoạn làm mát và nghiền hoàn chỉnh
 6. Đóng bao và vận chuyển

Quy trình sản xuất xi măng

Giai đoạn 1: Tách chiết các loại nguyên liệu thô

Tách chiết các loại nguyên liệu thô trong đá vôi, đất sét cat.. như canxi, silic, sắt, và nhôm. Sau khi đã chiết xuất nguyên liệu thô xong chúng được đưa đến nhà máy. Trước khi vận chuyển đến nhà máy thì khối đã lớn được nghiền nhỏ ra, và làm cho kích thước của đá tương đương với kích thước của các viên sỏi.

Giai đoạn 2: Phân chia theo tỉ lệ, trộn lẫn và nghiền

Sau khi nguyên liệu hô từ quặng đến phòng thí nghiệm. Nhiệm vụ của nhà máy,phòng thí nghiệm này là phân chia tỉ lệ chính xác giữa đá vôi và đất sét trước khi bắt đầu nghiền.
Tỉ lệ thông thường 80:20. Trong đó đá vôi chiếm 80 %, còn lại là đất sét. Sau khi đã cân bằng tỉ lệ đến bước nghiền hỗn hợp nhờ vào các con lăn quay và bàn xoay. Con lăn có nhiệm vụ nghiền hỗn hợp thành bột mịn.

Giai đoạn 3: Gia đoạn trước khi cho vào lò

Sau khi được nghiền hoàn chỉnh, nguyên liệu được đưa và buồng trước khi nung. Buồng này chứa một chuỗi các buồng xoáy trục đứng , nguyên liệu thô đi qua đây và vào trong lò nung. Buồng trước nung này tận dụng nhiệt tỏa ra từ lò, việc làm này sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và khiến cho nhà máy thân thiện với môi trường hơn.

Giai đoạn 4: Giai đoạn trong lò

Lò khá lớn và có thể xoay được và nó cũng được coi là phần quan trọng nhất của quá trình sản xuất xi măng. Trong lò nhiệt độ có thể lên tới 14500C. Nhiệt độ này đạt được là bắt nguồn từ phản ứng hóa học gọi là phản ứng khử Cacbon và phản ứng này còn thải ra khí CO2. Nhiệt độ cao trong lò làm cho nguyên liệu nhão ra.

Chuỗi phản ứng hóa học giữa Ca và SiO2 tạo ra thành phần chính trong xi măng (CaSiO3). Lò nhận nhiệt từ bên ngoài nhờ khí tự nhiên hoặc than đá. Khi nguyên liệu ở phần thấp nhất của lò nung thì nó sẽ hình thành lên xỉ khô.

Giai đoạn 5: Giai đoạn làm mát và nghiền hoàn chỉnh

Các sỉ khô sau khi được đưa ra khỏi lò sẽ được làm mát và chuyển đến giai đoạn nghiền hoàn chỉnh. Tại đây các viên bi sắt, giúp nghiền mịn ra thành xi măng.

Giai đoạn 6: Đóng bao và vận chuyển

Đây là giai đoạn đóng xi măng vòa bao và vận chuyển đến kho. Sau khi bột được nghiền mịn thành xi măng, chúng được đóng bao với trọng lượng từ 20-50 kg/ bao. Và được đưa đến tổng kho. Sau đó mới được đưa đến các cửa hàng vật liệu, đại lý vật liệu xây dựng.