Cách cắt kính

  • 5/5 trong 45 reviews
Hướng dẫn cắt kính cường lực đơn giản bằng cách dùng dao và không dùng dao, tự cắt kính tại nhà.
  • Phone: 0439.965.319
  • Hotline: 0963.887.289
  • Email: kinhhn@gmail.com

Trong nghề làm kính, người ta thường sử dụng một loại dao đặc biệt để cắt kính cường lực . Trường hợp bạn muốn cắt một miếng kính bị bể cho ngay ngắn mà không có dao, nên dùng cách này: Trước hết tìm một mảnh sứ vỡ hay lấy một hòn đá cuội đập vỡ ra, sử dụng đầu nhọn của chúng để cắt kính (sở dĩ ta dùng mảnh sứ hoặc đá cuội để cắt là vì chúng có độ cứng lớn hơn so với kính). Khi cắt, bạn đặt trước vào nơi định cắt, dùng sức ấn mạnh miếng sứ hoặc đá cuội tạo thành vết trên mặt kính, và lúc này chỉ cần bẻ mạnh là kính sẽ tách rời ra.
Cắt kính không phải khó như các bạn hình dung, nhưng để cắt kính được đúng tiêu chuẩn và kích thước chúng ta mong muốn thì cũng không phải đơn giản. Với cắt kính bằng dao các bạn có thể tham khảo cách cắt kính dưới đây : 

Trong nhà chúng ta có sẵn một vài tấm kính dư ra hoặc không sử dụng, hoặc vì kinh tế eo hẹp chúng ta muốn sử dụng những tấm kính dư mà không phải ra tiệm. Vậy thì hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách cắt kính an toàn, và làm sao khi cắt kính chúng ta giữ được sự an toàn cho bản thân.

Bước 1: Đầu tiên chúng ta phải chuẩn bị dao cắt, thước đo, khăn lau và sau đó phải làm sạch bề mặt tấm kính mà chúng ta muôn cắt, sau đó chúng ta sẽ kiểm tra một lần nữa và đảm bảo bề mặt tấm kính phải thật sạch.

Lau sạch tấm kính cần cắt
Lau sạch tấm kính cần cắt

Bước 2: Chúng ta sẽ dùng thước đo chuẩn bị sẵn và đánh dấu dường cắt chúng ta muốn cắt kính.

Nên đo đạc kĩ trước khi cắt kính

Bước 3: Chúng ta sẽ dùng một miếng kính nhỏ để thực tập, bạn dùng thước để cố định đường cắt sau đó dùng dao cắt kính cắt theo đường đã vẽ sẵng. Khi cắt kính bạn hãy lắng nghe âm thanh của tiếng dao cắt chạy trên mặt kính. Nếu âm thanh nghe mượt mà nghĩa là bạn đã cắt thành công. Nếu âm thanh khiến bạn sởn gai ốc nghĩa là bạn cần phải cắt lại. Khi cắt bạn hãy chú ý không nên nhấn quá cúng một chỗ vì như vậy sẽ gây lệnh khi tấm kính của bạn được cắt.

Dùng thước cố định tấm kính
Dùng thước cố định tấm kính

Bước 4: Bạn dùng hai tay cảu bạn và nắm vào hai đầu của mặt bên hông của vết cách, sau đó bạn hãy chú ý bẻ thật nhẹ nhàng và nên nhớ là dùng lực cổ tay để bẻ, như vậy thì lực bẻ sẽ không quá mạnh làm lệch đường cắt. Bạn hãy tưởng tượng là bạn đã hoàn thành xong tất cả và bây giờ chỉ việc mở nó ra, chúng ta cũng sẽ bẻ tấm kính giống như mở nó ra vậy.

Bẻ tấm kính sau khi đã cắt
Bẻ tấm kính sau khi đã cắt

Lưu ý: Khi bẻ kính chúng ta có thể thấy dường nứt chúng ta dùng dao cắt lên sẽ nứt dần và bị bẻ gãy

Bước 5: Sử dụng giấy nhám mịn hoặc thậm chí tốt hơn, một hòn đá mài, để loại bỏ các cạnh sắc nét.  Không chỉ chà nhám làm giảm nguy cơ của bạn bị kính cắt phải mà còn loại trừ khả năng bị các mảnh vụn đâm vào tay.

Mài kính sang khi cắt
Mài kính sang khi cắt

Cách cắt kính trên đây áp dụng với những khổ kính nhỏ, kích thước không quá lớn. Đối với những tấm kính dày, kích thước lớn bạn nên gọi tới những doanh nghiệp chuyên thi công lắp đặt kính như Là Ánh để có những tấm kính đẹp như ý.

Để tìm hiểu kỹ thuật cắt kính, quý khách hàng có thể tìm hiểu thêm có bao nhiêu loại kính cường lực ? Tùy với mỗi loại kính, kích thước và trọng lượng kính khác nhau nên các cắt kính cũng có đôi chút khác nhau. Loại kính mỏng có thể không cần dùng dao vẫn có thể cắt được, một số loại kính cường lực dày phải dùng dao cắt kính chuyên dụng mới có thể cắt được.
Kính cường lực là một sản phẩm đặc biệt và được sản xuất theo một công nghệ hiện đại đó là phương pháp gia công cường dao động ngang. Kính được gia nhiệt và cố định biến dạng với nhiệt độ cao (khoảng 650 độ C) và sau đó nhanh chóng làm nguội bằng một luồng không khí lạnh thổi lên bề mặt kính. Quá trình này phải được thực hiện một cách đồng đều và nhất quán.

Bằng những tính toán cụ thể sẽ tạo ra một sản phẩm trong suốt, không làm thay đổi khả năng truyền ánh sánh quá nó, đồng thời tăng khả năng tỏa nhiệt và áp suất chịu nén lên sản phẩm. và cuối cùng ta được sản phẩm đó chính là kính cường lực hay còn gọi là kính temper.

Với sản phẩm này thì khả năng chịu áp suất của môi trường tự nhiên như gió, nắng, sự va đập của các vật thể lạ và những ứng suất nhiệt được tạo nên từ những yếu tố khác phải lớn hơn sức nén này thì kính cường lực mới có thể bị vỡ.

Kính cường lực văn phòng
Kính cường lực văn phòng

Kính cường lực trang trí

Kính cường lực trang trí

Các bước ủ kính và cắt kính cường lực

Bước 1: Quá trình ủ kính. Quá trình này sẽ thống nhất làm nóng kính cường lực ở nhiệt độ phù hợp để các kết nối bền vững trong kính được gỡ bỏ.

Bước 2 : Tiến hành quá trình ủ. Ngâm kính cường lực với nhiệt độ nóng ổn định cho đến khi nó đạt đến nhiệt độ ủ của η = 1013 Poise trong lò. Thời gian ngâm phụ thuộc vào kích thước của miếng kính cường lực bạn đang ủ lớn hay nhỏ.

Bước 3: Hạ nhiệt độ của kính một cách từ từ đến dưới điểm căng thẳng nhiệt độ (η = 1014,5 Poise). Kính tại Hải Phòng nhắc bạn điều này phải được thực hiện từ từ để tránh các đứt gãy bất ngờ. Nhiệt độ làm mát của mọi vật là 750 độ F (399 độ C) để mọi thứ khác hoạt động tốt. Làm nguội kính đến mức nhiệt độ phòng thì dừng lại.

Bước 4: Chuẩn bị cắt kính được ủ. Sử dụng một cạnh thẳng để làm chuẩn cho đường cắt của bạn, Sau đó, sử dụng máy cắt thủy tinh của bạn để cắt dọc theo đường, và nhớ sử dụng áp lực trung bình trong suốt quá trình cắt.

Bước 5: Đặt chốt khoảng 0,4 inch bằng gỗ sau đó chỉ cần cắt và áp dụng áp lực đột ngột trên cả hai mặt của chốt. Kính sẽ bị tách thành hai miếng cắt ở vị trí đặt chốt.

Bước 6: Cắt lại các cạnh của kính vừa mới được cắt bằng Whetstone. Điều này sẽ làm cho kính đảm bảo độ an toàn hơn để xử lý và liên lạc.

Bước 7: Tái thiết quá trình ủ kính. Bởi theo các chuyên gia, thủy tinh là chất tốt nhất để ủ bởi đặc tính tiêu biểu của các nguyên tử hóa học.

Một số lưu ý khi cắt kính:
Kính Là Ánh khuyên bạn nên nhớ, kể từ khi quá trình cắt kính cường lực, mà thực sự là cắt kính ủ, bao gồm rất nhiều bước, bạn có thể muốn thử bắt đầu với một mảnh thủy tinh ủ để đảm bảo mình nắm tất cả các chi tiết và quy trình trước khi áp dụng vào miếng kính thực.

Cắt thủy tinh ủ trước, và sau đó thuần thục hơn ở miếng kính cường lực. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Sử dụng một bộ điều khiển nhiệt độ để giữ cho nhiệt độ bên trong lò liên tục được điều chỉnh phù hợp theo nhu cầu. Bởi đôi khi quá trình cắt chỉ thiếu chút nhiệt độ là hỏng cả quá trình rất đáng tiếc.
Kính cường lực vỡ có thể tái sử dụng những mảnh kính còn kích thước lớn, đối với những mảnh kính vỡ vụn điều duy nhất là làm tấm kính cường lực mới. Hiện nay, có rất nhiều loại kính cường lực mới đẹp bạn có thể thay thế những tấm kính đã vỡ. Quý khách hàng có thể tham khảo báo giá kính nếu có ý định thay thế tấm kính mới.