Tổng hợp các ký hiệu dây điện cần gặp

Tổng hợp các ký hiệu dây điện cần gặp
Là Ánh Glass

Tổng hợp các ký hiệu dây điện cần gặp. MCB (Miniature Circuit Bkeaker): là aptomat loại tép, được dùng để ngắt các dòng điện loại nhỏ với tải trọng thấp và có tải trọng lên tới 10KA.

 

Hà Nội : 299 Định Công- Thanh Xuân

 

Hotline: 0963887289 – Email : KinhHN@gmail.com

Tổng hợp các ký hiệu dây điện cần gặp

Ký hiệu dây điện là một trong những vấn đề mà bạn cần phải nắm rõ và hiểu đúng ý nghĩa của nó khi bạn làm các ngành nghề có liên quan đến lĩnh vực điện. Tuy nhiên kí hiệu dây điện là một loại ký hiệu vô cùng phức tạp và khó đọc, vì vậy trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn ý nghĩa cũng như cách đọc của một số ký hiệu dây điện thông thường để các bạn có thể hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động và cách sử dụng của các thiết bị điện có trong nhà của bạn.

Tại sao cần phải biết những ký hiệu dây điện

Khi bạn muốn tìm hiểu một sản phẩm, hay thiết bị nào đó có liên quan đến nguồn điện thì hiển nhiên bạn sẽ bắt gặp những ký hiệu dây điện thường gặp. Vì vậy, không chỉ các kỹ sư chuyên gia về điện mà ngay cả những người không ở trong nghề cũng phải tìm hiểu những ký hiệu về điện để có thêm kinh nghiệm.

Hầu hết các loại dây điện, dây cáp của các công ty uy tín đều in rất rõ các thông số kỹ thuật trên vỏ dây và nhãn mác của chúng. Những thông số kỹ thuật này sẽ nói lên những thông tin cần thiết liên quan đến sản phẩm như: chất lượng, chất lượng, và tiêu chí kỹ thuật.
Như vậy, việc hiểu biết về những ký hiệu trên dây điện sẽ giúp bạn hiểu rõ về sản phẩm, và rút ngắn được thời gian để tìm mua được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Tại sao cần phải biết những ký hiệu dây điện

Các ký hiệu dây điện thường gặp

  • MCCB (moulded case circuit breaker): là aptomat khối. MCCB được dùng để cắt các mạch lớn có thể lên tới 80KA, ngoài ra còn được gọi là aptomat tổng.
  • MCB (Miniature Circuit Bkeaker): là aptomat loại tép, được dùng để ngắt các dòng điện loại nhỏ với tải trọng thấp và có tải trọng lên tới 10KA.
  • 1P, 2P, 3P: 1 pha, 2 pha, 3 pha.
  • 20A : mức độ tối đa là 20 ampe.
  • Cu : kí hiệu của nguyên tố đồng ( trong bảng các thành phần nguyên tố hóa học).
  • PVC (Polyvinyl chloride): là nhựa PVC.
  • XLPE: là lớp cách điện giữa các pha của cáp, chất cách điện XLPE.
  • DSTA (Double Aluminum tape Armoured): giáp 2 lớp băng nhôm( thường dùng ở các loại cáp 1 lõi).
  • E: là ký hiệu tiếp địa.

Các thông số liên quan đến dây điện mà bạn cần phải biết

Ký hiệu MCB-1p-20a: Aptomat 1 tép, điện 1 pha, công suất cực đại 20 Ampe.
Ký hiệu Cu/pvc 2(1×1.5)mm2+e(1×1.5)mm2 – on d16: Dây điện 3 lõi đồng, phủ bên ngoài bằng nhựa PVC. 2 lõi tiết diện 1.5mm2, lõi tiếp địa bằng đồng 1.5mm2.
Ký hiệu Cu/xlpe/pvc (2×6)mm2+(1×6) mm2 – on d32: Dây điện 3 lõi đồng 2 pha, lớp cách điện giữa các pha là XLPE, 2 lõi tiết diện 6mm2, 1 dây trung tính tiết diện 6mm2.
Ký hiệu [c¸p cu/xlpe/dsta/pvc(2×35)+pvc(1×35).e]- mc: Dây đồng 3 lõi 2 pha, lớp cách điện giữa các pha là XLPE.  2 lõi tiết diện 35mm2, 1 lõi tiếp địa tiết diện 35mm2.

Các thông số liên quan đến dây điện mà bạn cần phải biết

Những nguy hiểm khi không hiểu rõ về ký hiệu dây điện

Xảy ra những tai nạn điện nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến tính mạng con người.
Gây ra các trường hợp chập,cháy nổ khi nối nhầm dây điện.
Làm cho các thiết bị điện bị hư hỏng do thiếu hiểu biết.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến các ký hiệu trên dây cáp điện. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về những ký hiệu dây điện để cuộc sống của bạn có thể trở nên dễ dàng hơn với các thiết bị điện.