Tường nhà bị nứt có nguy hiểm không?

Tường nhà bị nứt có nguy hiểm không?
Là Ánh Glass

Tường nhà bị nứt có nguy hiểm không? Nguyên nhân gây nứt tường nhà bởi sự lún nền móng không đều. Nó sẽ tạo ra hiện tượng nhà bị nghiêng về một số vị trí

 

Hà Nội : 299 Định Công- Thanh Xuân

 

Hotline: 0963887289 – Email : KinhHN@gmail.com

Tường nhà bị nứt có nguy hiểm không?

Hiện nay có khá nhiều công trình, ngôi nhà sau một thời gian thi công xây dựng hoàn thiện, người dùng chuyển vào ở chưa được bao lâu thì thấy một số khu vực trong nhà mình bị nứt tường. Rất nhiều người lo lắng nứt tường nhà có nguy hiểm không? Có lẽ đây là việc không ai mong muốn nhưng khi xảy ra việc như vậy thì cách giải quyết ra sao. Trường hợp nào nhẹ, trường hợp nào phải sửa chữa khắc phục ngay nếu không dễ dập đổ..  Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Tường nhà bị nứt có nguy hiểm không?

Nguyên nhân tường nhà bị nứt

Do các yếu tố khí hậu

Đây là một nguyên nhân khách quan mà chúng ta khó hoặc không thể tính toán trước được. Nó bao gồm:

  • Các cơn động đất nặng, nhẹ
  • Thời tiết nắng nóng cực độ, mưa dầm thời gian kéo dài…
  • Gió mang theo hơi ẩm chứa các chất ăn mòn vật liệu của tường….

Với nguyên nhân này, hầu hết chúng ta đều phải “bó tay” và chỉ đi khắc phục hậu quả chứ không có sự chuẩn bị trước nào là an toàn nhất cho ngôi nhà của bạn. Bởi khi gặp những tình huống này, nhà của bạn bị rung lắc bất thường khiến các lớp tường, vữa trát bị đứt – gãy ra. Tạo ra khác đường nứt ngang trên bề mặt.

Kỹ thuật xây dựng sơn trát không đúng

Trong quá trình thi công và xây dựng, các thợ hồ tiến hành trộn vật liệu không đều hoặc bột quá nhiều…Chính vì vậy làm giảm bớt sức bền khi ngôi nhà đi vào hoạt động chịu. Nhiều trường hợp khi xây dựng gặp thời tiết xấu, trời hay mưa khiến cho tường không được khô chắc.

Nứt tường nhà do lún nền móng

Nguyên nhân gây nứt tường nhà bởi sự lún nền móng không đều. Nó sẽ tạo ra hiện tượng nhà bị nghiêng về một số vị trí. Khi đó, chắc chắn là tường nhà bị vặn sẽ gây nứt ngang – dọc bất định. 

Do kỹ thuật thi công không đảm bảo

Với các trường hợp khi xây dựng đội thợ không biết đọc bản vẽ thiết kế. Hoặc khi xây dựng họ tự ý thay đổi bản vẽ.

Do kỹ thuật thi công không đảm bảo

Vật liệu xây dựng kém chất lượng

Đây là nguyên nhân ít ai mong muốn. Nhưng trên thực tế nó vẫn xảy ra. Bởi có thể do bạn ham rẻ, có thể do bạn không biết hoặc bất kỳ lý do nào đó mà bạn sử dụng phải nguyên liệu không đảm bảo tiêu chuẩn trong xây dựng.

Cách khắc phục tường nhà bị nứt

Khi xây tường cần chú ý về kỹ thuật để tường xây thật phẳng, thẳng, mạch vữa “no” và được miết gọn gàng, không để lồi ra ngoài. Khi bị nứt có thể đục hàng gạch trên cùng ra để xây lại theo đúng quy định.

Nứt ở mép cửa các chỗ tiếp giáp tường cột, tường đà, các chỗ góc tường, góc cửa đi cửa sổ … chịu nhiều tác động như lún cục bộ, sự thay đổi nhiệt độ (đang nắng chang chang mưa ào ào) sẽ nứt tường, nứt vữa làm thẩm thấu qua lớp vữa và tường.

Đục tường theo vết nứt cần vệ sinh thật sạch, đủ ẩm, phải có một lớp hồ dầu, miết kỹ. Những vết nứt này chủ yếu do đà sàn bị võng. Do đó tiết diện các cấu kiện (đà) phải đủ độ cứng cần thiết và cốt thép đủ sao cho độ võng này không đáng kể. Chính những vết nứt này, ở tường ngăn khu vệ sinh, ở tường đầu hồi là chỗ dễ thấm nước, gây loang lổ.

Cách khắc phục tường nhà bị nứt

Đối với những vết nứt lớn, chủ nhà cần phải xử lý nhanh chóng vì những vết nứt này lan rất nhanh, có thể làm cho vùng tường xung quanh cũng bị nứt. Đối với trường hợp này, tốt nhất gia chủ nên trám vữa vào những vết nứt để tạo sự bằng phẳng. Tiếp đến trát một lớp bột lên trên và sơn một lớp sơn chống kiềm.

Vậy nứt tường nhà có nguy hiểm hay không ?

Như chúng tôi đã nói, tùy vào mứt độ mà chúng ta phải kêu thợ đến sửa chữa nhà ngay lập tức. Nếu không đến khi sập đổ có thể gây chết người, thiệt hại về tài sản, thậm chí ảnh hưởng đến người xung quanh.