Văn khấn sửa nhà, cách khấn trong lễ động thổ

Văn khấn sửa nhà, cách khấn trong lễ động thổ
Là Ánh Glass

Văn khấn sửa nhà, cách khấn trong lễ động thổ. Khi chuẩn bị đồ lễ cúng cho lễ động thổ cần phải dùng đồ tươi mới và sạch sẽ, khi mua bán thì không nên mặc cả giá tiền.

 

Hà Nội : 299 Định Công- Thanh Xuân

 

Hotline: 0963887289 – Email : KinhHN@gmail.com

Văn khấn sửa nhà, cách khấn trong lễ động thổ

Hiện nay, có rất người người có nhu cầu sửa chữa nhà và muốn tìm hiểu rõ hơn về những điều cần phải lưu ý khi sửa nhà đặc biệt là bài văn khấn thổ địa. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn bài văn khấn sửa nhà chính xác nhất cũng như những lưu ý cần phải biết khi chuẩn bị sửa chữa nhà cửa.

Lễ động thổ có ý nghĩa gì? 

Mỗi khi xây nhà hoặc sửa chữa nhà cửa chúng ta đều phải thực hiện lễ động thổ, đây là một hành động mang ý nghĩa tâm linh truyền thống của người Việt chúng ta và đã có từ lâu đời. Xây nhà được xem là một trong những hành động quan trọng nhất của một đời người, vì vậy lễ động thổ mang ý nghĩa là cầu mong công việc được thuận lợi, những người thân sống trong ngôi nhà này sẽ gặp được nhiều may mắn, bình an và luôn sống khỏe mạnh, vui tươi.

Trong quá trình thực hiện lễ động thổ cần tuân theo những quy tắc trong phong thủy, theo phong tục và truyền thống ở mỗi địa phương khác nhau mà tiến hành cho đúng.

Lễ động thổ có ý nghĩa gì? 

Đồ lễ cần chuẩn bị để tiến hành lễ động thổ khi xây cất hoặc sửa chữa nhà cửa

Trước khi tiến hành lễ động thổ, chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ những vật sau và tránh những sai sót không đáng có:

  • Bộ tam sinh: gà luộc, trứng trắng luộc, thịt lợn luộc.
  • Đồ nếp: đĩa xôi gấc, xôi đỗ hoặc bánh chưng.
  • Một bát gạo trắng, một bát nước, một cút rượu.
  • Bao thuốc, lạng chè, đinh tiền, quần áo vàng mã.
  • Một đĩa trầu cau, một mâm ngũ quả.
  • Một bình hoa tươi, đĩa gạo muối trắng.

Khi chuẩn bị đồ lễ cúng cho lễ động thổ cần phải dùng đồ tươi mới và sạch sẽ, khi mua bán thì không nên mặc cả giá tiền. Đồ cúng cũng chỉ nên sử dụng cách sản vật địa phương và theo tục lệ có sẵn.

Tham khảo: Bảng giá sửa chữa cửa kính mới nhất.

Tiến hành cúng khấn lễ động thổ

Trước khi tiến hành cúng khấn lễ động thổ cần xem xét kỹ lưỡng ngày giờ để chọn được ngày giờ hoàng đạo tốt nhất và phù hợp với tuổi của gia chủ.

Gia chủ là người sẽ tiến hành lễ động thổ cần phải ăn mặc chỉnh tề nghiêm túc. Đèn sáng, thắp nhang, hương vái 8 hướng rồi mới quay vào làm lễ và khấn bái. Sau khi khấn xong thì đợi đến khi nào hương tàn. Gia chủ sẽ tiến hành tốt tiền vàng, rắc gạo và muối lên khu vực đất định động thổ (nên để lại 1 phần cho lễ nhập trạch). Tự tay người khấn khai thổ một vài nhát xẻng hoặc cuốc đất xin thần thổ địa cho động thổ. Sau đó, đội thợ mới tiến hành động thổ và hoàn thiện phần móng nhà trong ngày đó là tốt nhất.

Tiến hành cúng khấn lễ động thổ

Nội dung bài văn khấn cúng lễ động thổ để xây cất hoặc sửa chữa nhà

Dưới đây là nội dung bài văn khấn cúng lễ động thổ mà bạn có thể tham khảo khi tiến hành xây cất hoặc sửa chữa nhà cửa:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Quan Đương niên.
Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.
Tín chủ (chúng) con /à:…………….
Ngụ tại:……………………
Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Những lưu ý khi làm lễ động thổ
Khi làm lễ thì không nên ồn ào và phải thật thành tâm khi cúng bái.
Tránh rườm rà, thái quá.
Gạo và muối không nên rải hết mà nên dành lại để làm phần nhập trạch và phải bảo quản cẩn thận.
Khấn bái quan trọng là ở tấm lòng, thiện tại tâm.

Như vậy trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến văn khấn khi sửa chữa nhà cửa. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể có thêm kinh nghiệm để làm lễ cúng thổ địa trước khi xây cất hoặc sửa chữa nhà cửa.