Xà gồ là gì ? Công dụng của xà gồ trong xây dựng

Xà gồ là gì ? Công dụng của xà gồ trong xây dựng
Là Ánh Glass

Xà gồ là gì ? Công dụng của xà gồ trong xây dựng. Xà gồ được dùng làm khung cho nhà xưởng, làm đòn thép hay các công trình dân dụng kèo thép cho nhà kho

 

Hà Nội : 299 Định Công- Thanh Xuân

 

Hotline: 0963887289 – Email : KinhHN@gmail.com

Xà gồ là gì ? Công dụng của xà gồ trong xây dựng

Xà gồ là một thuật ngữ rất quen thuộc và phổ biến trong ngành xây dựng. Xà gồ có nhiều loại khác nhau, và mỗi loại sẽ được áp dụng trong những trường hợp cụ thể nhất định. Vậy xà gồ là gì? Chúng có công dụng như thế nào trong xây dựng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Xà gồ là gì?

Trong xây dựng, thì xà gồ là một cấu trúc ngang của mái nhà. Nó giúp chống đỡ sức nặng của vật liệu phủ, tầng mái và được hỗ trợ bởi các các bức tường xây dựng hoặc là vì kèo gốc, dầm thép,…

Trong các công trình xây dưng lớn, xà gồ thường bằng thép, nhôm. Thông thường xà gồ có dạng hình dạng chữ W hay dạng máng rãnh. Chúng được sử dụng để các cấu trúc chính hỗ trợ cho mái nhà.

Tham khảo: Lanh tô là gì?

Xà gồ là gì?

Công dụng của xà gồ

+ Xà gồ được dùng làm khung cho nhà xưởng, làm đòn thép hay các công trình dân dụng kèo thép cho nhà kho,…
+ Ngoài ra chúng còn được dùng làm nhà khung, làm mái…

Công dụng của xà gồ

Ưu điểm của xà gồ

– Không bắt lửa (chống cháy)
– Hiệu quả về chi phí với giá xà gồ khá bình dân
– Chất lượng ổn định, không bị võng, cong, oằn hay vặn xoắn.
–  Siêu nhẹ, bền, chắc
– Thân thiện với môi trường.
– Không mục, không rỉ sét, chống mối mọt, côn trùng 100%

Tham khảo: Sê nô là bộ phận gì trong xây dựng

Các loại xà gồ phổ biến hiện nay

Xà gồ thép hình chữ Z, C, U, I

Xà gồ thép hình chữ Z, C, U, I

Chúng được làm từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm. Những loại này có khả năng chịu lực tốt, dễ dàng vận chuyển và tháo lắp. Việc được mạ hợp kim bên ngoài sẽ giúp cho xà gồ thép chống lại sự ăn mòn từ các yếu tố môi trường.

Tùy theo từng dự án, mà chúng ta lựa chọn những loại xà gồ phù hợp với công trình. 
Ví dụ xà gồ thép C thường dùng cho những nhà xưởng có bước cột < 7m. Còn đối với loại xà gồ thép Z, loại này thường dùng cho bước cột lớn hơn do có thể nối chồng tăng khả năng chịu lực và giảm độ võng của xà gồ.

Xà gồ thép hộp

Xà gồ thép hộp

Tại các dự án nhỏ hơn, hay các hạng mục phụ trợ, nhà dân dụng, ta có thể sử dụng các loại thép hộp để làm xà gồ vì thép hộp rất sẵn và có nhiều loại được bán ở các cửa hàng kim khí. Đặc biệt trong các công trình xây dựng dân dụng, loại xà gồ này được áp dụng rất nhiều. 
Khi sử dụng loại này, chủ đầu tư sẽ tiết kiệm được chi phí so với loại bê tông dán ngói, độ bền và thẩm mỹ tốt.

Lưu ý khi thiết kế xà gồ

Thiết kế xà gồ phụ thuộc nhiều vào độ dài của tấm lợp được sử dụng và vào tải trọng của mái phụ.

Trọng lượng của tấm lợp cũng tương đối quan trọng trong vấn đề thiết kế xà gồ. Nếu như tấm lợp có trọng lượng nặng,thì ta sẽ phải tốn nhiều xà gồ hơn, hệ vì kèo sẽ mà trở nên nặng hơn. Còn khi chọn sử dụng tấm lợp nhẹ, ta không cần phải tốn quá nhiều chi phí cho hệ vì kèo, xà gồ.

Xà gồ thường được cân đối tỷ số chiều dài so với độ sâu là 1/32. lớp ván gỗ và tấm kim loại sử dụng cho tường và mái thì phải có sự tương ứng với chiều dài và tải trọng của các xà gồ mái. Khoảng cách giữa các xà gồ tường và xà gồ mái nhà thường là từ 4-6 ft.

Thanh treo phải được trang bị cho toàn bộ chóp mái nhà (hoặc tầng tum) và phải cân bằng bởi 1 số vị trí tương ứng phía đối diện của các chóp mái. Để tăng độ cứng ngang thì đòn đỉnh mái được gắn chặt với nhau ở các điểm khác dọc theo chiều dài của chúng .